Hội liên hiệp phụ nữ huyện Kim Sơn Tổng kết công tác Hội

Thứ năm, 02/01/2020 455 lượt xem

Thực hiện chương trình công tác năm, chiều 30/12, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổng kết công tác hội năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2019 đã khép lại, đánh dấu một năm hoạt động có nhiều nổi bật của các cấp hội phụ nữ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phát triển tổ chức cơ sở hội, phong trào phát triển kinh tế, giúp đỡ hội viên  nghèo có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Ban Thường vụ huyện hội thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo cơ chế làm việc chủ động, phát huy được trí tuệ tập thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị. Coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thực hiện quy chế nêu gương, đặc biệt vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ hội các cấp, chú trọng đổi mới nội dung hình thức, xây dựng các mô hình hiệu quả đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên phụ nữ.

Năm 2019, 100% cơ sở hội, chi hội phát động thi đua với 28.984 cán bộ, hội viên, phụ nữ học tập, đăng ký. Các phong trào: “Dân vận khéo” chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; “ Nhà sạch vườn đẹp”; “ Đoạn đường xanh – sạch –đẹp” triển khai thực hiện với 07 mô hình và 13 tuyến đường hoa kiểu mẫu. Tuyên truyền “ Vận động phụ nữ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, thực hiện xử lý rác thải tại hộ gia đình; xây dựng mới 02 Hợp tác xã sản xuất thủ công mỹ nghệ; các câu lạc bộ như: “ Phụ nữ chống rác thải nhựa”, “ Nữ công nhân”; “ Phụ nữ với an toàn thực phẩm”…hoạt động có hiệu quả. Xây dựng phong trào “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" thông qua tọa đàm trên sóng phát thanh đài huyện về “ Phẩm chất tự trọng của người phụ nữ”, “ Vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay”. Làm tốt công tác an sinh xã hội quyên góp hỗ trợ xây 08 nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn với tổng số tiền 445 triệu đồng, qua đó giúp chị em có động lực vươn lên thoát nghèo.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kim Sơn nhận cờ thi đua “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019”

Duy trì và phát triển phong trào thực hành tiết kiệm ở 100% cơ sở hội với hình thức vận động hội viên nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học. Công tác tín chấp giúp chị hội viên nghèo, hội viên nghèo đứng chủ phát triển kinh tế luôn được các cấp hộ đặc biệt quan tâm chú trọng. Trong năm, 27/27 cơ sở hội đăng ký nhận giúp 54 hộ phụ nữ nghèo đứng chủ thoát nghèo có địa chỉ. Hoạt động tạo vốn, sử dụng vốn an toàn, hiệu quả. Hiện nay vốn hội quản lý là 469 tỷ cho 7.158 hộ vay, vượt chỉ tiêu. Tiếp tục phát động cán bộ, hội viên tích cực tham gia các loại hình tiết kiệm, đến nay có 85% hội viên phụ nữ tham gia ít nhất 1 loại hình tiết kiệm.

Tổ chức 407 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật về phòng chống bệnh cho gia súc, gia cầm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi thủy hải sản… cho 22.456 hội viên tham gia. Từ các hoạt động trên đã có nhiều mô hình kinh tế giỏi, điển hình phát triển như mô hình chị Phạm Thị Ngát ở xóm 8, xã Ân Hòa; Phạm Thị Liên ở xóm 15 xã Quang Thiện….

Trong năm hội phụ nữ các cấp đã vận động cán bộ hội viên, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức thăm và tặng 652 suất quà với tổng số tiền 169 triệu đồng cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi. thăm hỏi động viên, các gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ. Bên cạnh đó, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ cũng đẩy mạnh công tác tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát, phản biện xã hội, thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội góp phần hoàn thành chỉ tiêu giao quân huyện nhà trong năm 2019

Với những kết quả nổi bật, năm 2019 Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kim Sơn vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tặng cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua  năm 2019”, 3 tập thể, 2 cá nhân được Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Ký giao ước thi đua năm 2020

Cũng tại hội nghị đã triển khai ký giao ước thi đua cho hội viên cơ sở với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả phong trào công tác hội, xây dựng hội phụ nữ các cấp  vững vàng về tổ chức, chính trị, tư tưởng, phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống hội viên.

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền