Hội LHPN huyện triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ tư, 04/01/2023 478 lượt xem

Chiều 03/1/2023, tại Hội trường TTCT huyện, Hội LHPN huyện tổng kết công tác Hội phụ nữ năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị đồng chí Bùi Xuân Diệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2022, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã bám sát sự chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh và nhiệm vụ chính trị của địa phương; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội; tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm đạt kết quả khá rõ nét, công tác Hội và phong trào phụ nữ đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu đề ra.

Nổi bật là, các cấp Hội đã có 51 công trình, phần việc, tổng trị giá trên 400 triệu đồng chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình, 30 năm tái lập tỉnh. Tiêu biểu là phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp/Nhà sạch, đường đẹp”, “Đường cây/đường hoa phụ nữ”, “Xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh”, hưởng ứng chương trình “Một tỷ cây xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động... Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN huyện trao 10 học bổng Cùng em đến trường, tổng số tiền 45.000.000đ; tặng 49 xuất quà (mỗi xuất trị giá 300.000 đồng) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 14.700.000đ.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh được triển khai sâu rộng, tiếp tục khai thác nguồn vốn vay; phối hợp tổ chức các buổi chuyển giao KHKT để hội viên phụ nữ tiếp cận tiến bộ kỹ thuật và áp dụng vào thực tiễn sản xuất, thâm canh. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT được tăng cường. Nhờ đó, việc thu hút, tập hợp hội viên của Hội ngày càng hiệu quả. Trong năm đã kết nạp 461 hội viên, vượt 1,8% chỉ tiêu; tỷ lệ thu hút hội viên đạt 83%.

Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2023, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện sẽ tiếp tục tập trung xây dựng cơ sở hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ hội cơ sở. Phấn đấu thực hiện một số chỉ tiêu như: Mỗi cơ sở Hội tổ chức 02 hoạt động hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, trau dồi đạo đức; có 01 hình thức liên hoan văn hóa, thể thao rèn luyện sức khỏe. Mỗi cơ sở Hội vận động, hỗ trợ thêm 05 gia đình đạt tiêu chí “Gia đình 5 không, 2 sạch”; xây dựng và duy trì 01 mô hình ‘Dân vận khéo” hiệu quả. Mỗi cơ sở Hội có biện pháp cụ thể giúp 2 phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn nâng cao chất lượng cuộc sống; Hội LHPN huyện hỗ trợ nâng cao năng lực cho 01 nữ chủ tổ hợp/quản lý HTX/chủ hộ kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 01 tổ hợp tác/hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý. Mỗi cơ sở Hội tổ chức rà soát, phát hiện và có hoạt động thiết thực giúp đỡ 70% phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân mua bán người trở về. Tăng ít nhất 25% tổng số hội viên cần phát triển trong nhiệm kỳ của mỗi xã, thị trấn... 100% cơ sở Hội tập hơp ít nhất 80% phụ nữ từ 18 tuổi trờ lên trên địa bàn tham gia tổ chức Hội. 100% cán bộ Hội cơ sở được bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội; sử dụng hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ cơ bản trong hệ thống Hội. 100% cơ sở Hội được xếp loại “Hoàn thành Tốt nhiệm vụ” trở lên. Mỗi cơ sở tổ chức giám sát ít nhất 01 chính sách, luật pháp; ít nhất 01 cuộc đối thoại; góp ý 01 dự thảo văn bản trở lên. Mỗi cơ sở Hội giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp ít nhất 02 hội viên ưu tú.

Tại hội nghị, Hội LHPN huyện đã phát động phong trào thi đua năm 2023 và tổ chức ký giao ước thi đua với các đơn vị.

Nhân dịp này, 2 tập thể cá được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen, 2 tập thể được Hội LHPN tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2022 được Hội LHPN huyện khen thưởng.

Nguyễn Chinh