Hội Cựu chiến binh huyện tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị

Thứ tư, 12/07/2023 519 lượt xem

Sáng ngày 12/7, Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh Việt Nam giai đoạn cách mạng mới và sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Trong 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị, các cấp ủy Đảng đã tập trung lãnh đạo, quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời đến cán bộ đảng viên, nhân dân và tổ chức Hội Cựu chiến binh trong toàn huyện. Thông qua việc quán triệt triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã có đánh giá rõ nét hơn vai trò, vị trí của CCB trong tình hình mới. Tổ chức hội ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, hiệu quả công tác. Các phong trào của Hội ngày càng phát triển lớn mạnh, Hội đã phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền về vận động Cựu chiến binh, Cựu quân nhân và quần chúng nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, tham gia các phong trào của địa phương. Hội CCB cũng duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả như: “Câu lạc bộ CCB bảo vệ môi trường”, “Cổng trường an toàn giao thông”; mô hình 3 cựu chiến binh vận động 1 thanh niên nhập ngũ; mô hình cựu chiến binh tích cực tuyên truyền vận động quần chúng ưu tú đủ điều kiện kết nạp vào Đảng…Trong 20 năm qua đã có 639 lượt hội viên tham gia HĐND các cấp, 1.320 lượt hội viên tham gia cấp ủy các cấp và 960 lượt hội viên tham gia công tác xã hội bán chuyên trách tại địa phương. Huyện Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với CCB, tham gia xét duyệt, đề nghị giải quyết cho 7.973 đối tượng, trong đó theo Quyết định 290 cho 362 đối tượng, quyết định 142 cho 3.473 đối tượng; quyết định 62 cho 3.066 đối tượng và quyết định 49 cho 649 đối tượng.

Quang cảnh hội nghị

Chung tay xây dựng NTM, toàn Hội có 121 gia đình hội viên CCB hiến 1.860m2 đất, tháo dỡ 712m tường rào để mở đường, đóng góp 13.530 ngày công và ủng hộ số tiền 1.425 triệu đồng để xây dựng các công trình tại địa phương. Phát động 368 buổi ra quân VSMT với hơn 56.228 lượt hội viên CCB tham gia, trồng 51.375 cây xanh các loại, thu gom 170 tấn rác thải, khơi thông 14.350m cống rãnh, mương; phối hợp tu sửa và làm mới 38 nhà cho hội viên CCB; vận động hội viên ủng hộ các loại quỹ do MTTQ phát động được 4.45 tỷ đồng, góp phần cùng huyện đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Hội luôn bám sát Nghị quyết, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, cùng với các tổ chức đoàn thể tổ chức 73 lớp chuyển giao KHKT cho 2043 lượt hội viên; dạy nghề cho 2.519 hội viên và người lao động; duy trì thường xuyên nguồn vốn vay NHCSXH trên 148 tỷ đồng cho 2.909 hộ vay; hỗ trợ việc làm cho 6.350 lao động. Đến năm 2022 trên địa bàn huyện có 22 doanh nghiệp, 30 trang trại do CCB làm chủ; có 30 hội viên sản xuất kinh doanh giỏi các cấp: 02 hội viên được công nhận là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

Trong khuôn khổ hội nghị, Hội CCB huyện cũng sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, phương hướng 6 tháng cuối năm 2023. 6 tháng đầu năm Hội Cựu chiến binh huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Các cấp hội thường xuyên quan tâm thăm hỏi động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ giúp đỡ hội viên vượt khó. Tiếp tục nhận ủy thác vay vốn NHCSXH cho các hộ CCB và nhân dân vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Hiện nay, Hội đang quản lý 82 tổ vay vốn và tiết kiệm, với số dư trên 148 tỷ đồng cho 2.909 hộ vay. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “phong trào “Ngày thứ bảy xanh, ngày chủ nhật sạch”. Các cấp hội tiếp tục duy trì và nhân rộng 44 mô hình Câu lạc bộ bảo vệ môi trường, 3 CLB Nhà sạch, vườn đẹp, 1 mô hình CCB tham gia đảm bảo ATGT khu vực cổng trường học, 11 mô hình đoạn đường CCB tự quản…

Minh Hằng