Hội cựu chiến binh huyện rút kinh nghiệm xây dựng các mô hình

Thứ sáu, 07/10/2022 700 lượt xem

Chiều 06/10, tại Nhà văn hóa xã Văn Hải, Hội cựu chiến binh (HCCB) huyện tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm xây dựng các mô hình của cựu chiến binh huyện. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Văn Tuyến, TVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy; đại diện Hội cựu chiến binh tỉnh; chủ tịch HCCB các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện các mô hình của cựu chiến binh gồm: Mô hình HCCB tuyên truyền, vận động, giúp đỡ quần chúng ưu tú phấn đấu trở thành Đảng viên tại xã Văn Hải; mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tại xã Đồng Hướng và mô hình “Đoạn đường, dòng sông do CCB làm chủ” tại xã Kim Mỹ.

Quang cảnh hội nghị

Mô hình HCCB tuyên truyền, vận động, giúp đỡ quần chúng ưu tú phấn đấu trở thành Đảng viên được thực hiện tại xã Văn Hải. Văn Hải là một xã thuần nông có gần 2.360 hộ, 9.124 khẩu với 85,4% dân số theo đạo Công giáo. Để góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kết nạp Đảng, HCCB xã phối hợp với ban công tác mặt trận của xóm, các chi hội đoàn thể tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên, công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ trở về địa phương tham gia các phong trào thi đua tại địa phương, tạo môi trường cho quần chúng rèn luyện, phấn đấu để kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú, từ đó tạo nguồn phát triển Đảng. Do đó, 9 tháng đầu năm Đảng ủy xã Văn Hải đã hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng viên mới 8/8 đồng chí, đạt 100% kế hoạch, trong đó có 5 quần chúng là người có đạo, 3 đồng chí là hội viên CCB.

Về kết quả duy trì và phát triển mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tại xã Đồng Hướng, HCCB xã đã thành lập CLB “Nhà sạch, vườn đẹp” từ 10/2020 với 50 thành viên, hiện đã tăng lên 80 thành viên, mỗi thành viên khi tham gia CLB tự nguyện đóng góp 200.000 đồng/người. Từ khi thành lập đến nay, thành viên câu lạc bộ gương mẫu đi đầu trong công tác vệ sinh môi trường, quét dọn đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa, tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp. Đặc biệt hưởng ứng tích cực phong trào “Thứ bảy xanh, Chủ nhật sạch” do huyện phát động, tạo được sự chuyển biến rõ nét về công tác vệ sinh môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn.

Với việc xây dựng mô hình “Đoạn đường, dòng sông do CCB làm chủ”, HCCB xã Kim Mỹ đã lựa chọn làm điểm công trình “Đoạn đường, dòng sông do CCB tự quản” tại tuyến đường 12 với chiều dài 1.500m, đây là tuyến đường liên xã sang Kim Tân với lưu lượng người tham gia giao thông đông. Để chỉnh trang tuyến đường và thực hiện hiệu quả mô hình, Hội CCB đã huy động các nguồn lực, tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân ủng hộ đóng góp trồng 300 cây xanh, đặt 75 chậu hoa giấy, 55 thùng đựng rác, lắp đặt 75 cột điện với hệ thống điện chiếu sáng, với tổng số tiền đầu tư trên 260 triệu đồng. Điểm nổi bật trong những ngày lễ, tết HCCB xã cũng cắm cờ Đảng, cờ Tổ quốc dọc tuyến đường, qua đó thể hiện nét đẹp văn hóa, khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, tạo cảnh quan khang trang, sạch, đẹp.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các mô hình.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, các mô hình của cựu chiến binh huyện đã phát huy hiệu quả tích cực, có sức lan tỏa thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên, các tầng lớp nhân dân đồng tình tham gia. Qua đó, không chỉ góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo cảnh quan môi trường, thay đổi diện mạo NTM với nhiều khởi sắc; mà còn góp phần xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh, tô đậm hình ảnh bộ đội cụ Hồ xông pha trong thời chiến, hăng hái trong thời bình được các cấp ủy chính quyền tin tưởng, nhân dân tin yêu.

Nguyễn Chinh