Hiệu quả trong thực hiện Quyết định 140 của BTV Tỉnh ủy tại xã Chất Bình

Thứ năm, 26/04/2018 243 lượt xem

Sau hơn 1 năm thực hiện, quyết định 140 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công cơ quan, đơn vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa với xã đặc thù đã mang đến nhiều thay đổi cho xã Chất Bình, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Xã Chất Bình có gần 6.000 nhân khẩu, với trên 1.700 hộ dân, là xã thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với phương châm “xã là chính, cơ quan, đơn vị phụ trách là quan trọng, doanh nghiệp kết nghĩa là cần thiết”, sau khi Quyết định số 140 ngày 1/3/2016 của BTV Tỉnh ủy về việc phân công cơ quan, đơn vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa với các xã đặc thù được ban hành, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và doanh nghiệp tư nhân Tuyết Lưu cùng với xã đặc thù đã tiến hành khảo sát, nắm tình hình kinh tế, xã hội địa bàn xã, trên cơ sở đó thống nhất những nội dung cụ thể cần giúp đỡ địa phương.

Là doanh nghiệp kết nghĩa với địa phương, doanh nghiệp tư nhân Tuyết Lưu đã có nhiều hoạt động nhằm giúp bà con Chất Bình phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương. Doanh nghiệp đã phối hợp với chính quyền xã Chất Bình tổ chức 4 buổi chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân với trên 300 người tham dự. Đến nay, doanh nghiệp đã hỗ trợ các hộ nông dân trên địa bàn trồng khảo nghiệm 7 giống lúa mới; 3,5 tấn phân bón với số tiền hơn 85 triệu đồng và cuối vụ thực hiện bao tiêu sản phẩm. Trong thời gian tới, để tiếp tục giúp bà con xã Chất Bình phát triển kinh tế gia đình, doanh nghiệp Tuyết Lưu sẽ hỗ trợ giống lúa mới T94-1 với nhiều ưu điểm để các hộ xã viên sản xuất gạo sạch trên quy mô lớn và triển khai cấy giống đu đủ Đài Loan ruột đỏ, cà chua thế hệ mới, góp phần nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích.

Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Lưu phối hợp với Viện nông nghiệp đưa giống lúa T49-1 về cấy khảo nghiệm trên địa bàn xã Chất Bình

Hướng tới mục tiêu gần nhất là đưa Chất Bình trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới, Công ty TNHH MTV KTCTTL tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ Chất Bình trong việc dồn điền đổi thửa, quy hoạch, chỉnh trang lại đồng ruộng, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Công ty đã tham mưu, tư vấn cho xã về việc quy hoạch lại hệ thống kênh mương nội đồng để thuận lợi cho việc tưới tiêu trong quá trình sản xuất nông nghiệp của người dân. Ban lãnh đạo công ty thường xuyên tham dự các hội nghị của xã, đặc biệt hằng tháng tham dự sinh hoạt ở các chi bộ thôn xóm. Phối hợp với các đơn vị có liên quan lập dự án đầu tư nâng cấp trạm bơm Chất Thành với tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng, hỗ trợ xã 1 bộ máy vi tính và 1 bộ máy in trị giá gần 16 triệu đồng, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khóa khăn và phối hợp với đoàn thanh niên xã dọn dẹp, vệ sinh kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện Quyết định 140 về hỗ trợ các xã đặc thù của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đời sống của người dân tại xã Chất Bình đã có nhiều thay đổi. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 10,01%; giảm 2,7% so với năm 2016; xã xây dựng được thêm 2 nhà văn hóa mới, khởi công làm mới 2 tuyến đường Quyết Bình và Cộng Nhuận với chiều dài 3,65km; toàn xã có 8/11 khu dân cư văn hóa.

Đến thời điểm này, xã Chất Bình đã hoàn thành được 14 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và phấn đầu về đích nông thôn mới trong năm 2018. Với sự giúp đỡ của đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương, thời gian tới, xã Chất Bình tiếp tục tìm các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra và hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện