Hiệp đồng phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn; phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2022

Thứ năm, 14/04/2022 427 lượt xem

Chiều 13/4 Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện tổ chức hội nghị hiệp đồng phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn; phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2022. Đồng chí Trần Anh Khiêm – PCT UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện, Bệnh viện đa khoa huyện, lãnh đạo UBND các xã Quang Thiện, Thượng Kiệm và các đơn vị Quân đội tăng cường và đứng chân trên địa bàn gồm: Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Quân sự QĐ1; Chỉ huy Đồn Biên phòng Kim Sơn; Chỉ huy Hải đội 2 Biên phòng; Chỉ huy đơn vị 1080/QĐ1; Trung tâm Viettel Kim Sơn.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2021, BCH PCTT&TKCN huyện đã chuẩn bị tốt về lực lượng, phương tiện, vật chất, trang thiết bị, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội được tăng cường tổ chức sơ tán, chằng chống, gia cố các công trình, kho tàng, doanh trại, đê, kè, cống... Bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người, phương tiện, vật tư, tài sản của Nhà nước và nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ PCTT&TKCN, đặc biệt là trong công tác ứng phó với cơn bão số 2 (Koguma).

Năm 2022, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ có khoảng 10-12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông; dự tính có khoảng 4-6 cơn bão, ATNĐ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Tình hình thời tiết, khí hậu có những diễn biến phức tạp, khó lường, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao dẫn đến bão và ATNĐ có khả năng xuất hiện sớm, thời gian kéo dài hơn, có thể xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 10. Các đợt gió mùa Đông-Bắc có xu hướng ngày càng mạnh kèm theo gió giật, đây là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, bất thường xảy ra trong những năm gần đây. Để thực hiện hiệu quả công tác PCTT&TKCN, huyện Kim Sơn tiếp tục tổ chức thực hiện hiệp đồng với các đơn vị quân đội được tăng cường và đứng chân trên địa bàn huyện. Đại diện các đơn vị dự hội nghị xác định, việc PCTT&TKCN là nhiệm vụ cấp thiết, đòi hỏi sức mạnh tập thể của nhiều cấp ngành, trong đó có các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn.

Theo nội dung hiệp đồng, khi xảy ra bão lụt, các đơn vị tổ chức lực lượng, phương tiện cơ động kịp thời phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của địa phương tham gia PCTT&TKCN, khắc phục hậu quả do bão lụt gây ra tại khu vực trọng điểm như: Tuyến đê BM2 từ cống Như Tân đến cống Càn Cụt, tuyến đê BM3 từ cống CT3 đến công CT1; Tuyến kè đê Tả Vạc, Hữu Vạc và kè Xuân Đài; Tuyến cống Lạc Thiện 1…Đồng thời sẵn sàng lực lượng tham gia ứng cứu và di dân vùng bãi bồi ven biển. Thực hiện nghiêm túc phương châm “3 trước” và chuẩn bị “4 tại chỗ” gồm: Lực lượng tại chỗ - Vật tư, phương tiện tại chỗ - Hậu cần tại chỗ và Chỉ huy tại chỗ.

Ký kết nội dung hiệp đồng phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn; phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập

Tại hội nghị, các đơn vị quân đội cùng lãnh đạo huyện Kim Sơn đã ký kết nội dung hiệp đồng phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn; phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2022.

Nguyễn Chinh