Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ ba, 17/04/2018 430 lượt xem
Bà Nguyễn Thị Đào - Chi hội nông dân xóm 6, xã Kim Địnhmạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế tổng hợp, mỗi năm thu nhập trên 400 triệu đồng, nhiều năm liền gia đình bà Đào vinh dự được công nhận là điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững của huyện.

Bà Nguyễn Thị Đào xóm 6, xã Kim Định với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp nên cuộc sống kinh tế gia đình bà Nguyễn Thị Đào gặp rất nhiều khó khăn. Sau nhiều đêm trăn trở, trước thực trạng gia đình có thừa lao động nhưng đất canh tác lại hạn chế, làm lụng vất vả nhưng không đủ nuôi sống gia đình khi 3 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn. Năm 2005, xã nhà có chủ trương cho thuê đất lâu dài để làm trang trại, xây dựng mô hình kinh tế. Nhận thấy đây là cơ hội để có công ăn việc làm cho mọi người trong gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, gia đình bà đã mạnh dạn vay mượn người thân trong gia đình và các đoàn thể đấu thầu 1 ha đất của xã và đầu tư xây dựng chuồng trại.

z

Bước đầu đi vào sản xuất, với rất nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm, nguồn vốn đầu tư thì hạn chế, phải vay mượn từ Ngân hàng, anh em bà con. Được sự hỗ trợ, hướng dẫn, động viên của chính quyền địa phương và các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của các cấp Hội Nông dân tổ chức, đã giúp gia đình bác có thêm niềm tin và động lực để bắt tay vào sản xuất, chăn nuôi. Với phương châm sản xuất là “lấy ngắn nuôi dài”, trong giai đoạn xây dựng chuồng trại, cải tạo đất, gia đình bác đã tranh thủ trồng các loại cây rau theo mùa kết hợp chăn nuôi lợn, gà, vịt, thả các loại cá thương phẩm… để sớm có sản phẩm thu hoạch, tạo nguồn vốn xoay vòng trong sản xuất.
            Với 1 ha đất, bà Đào dành 2/3 diện tích đào ao thả cả, còn lại xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn và vịt, xung quanh bờ ao gia đình bác tận dụng trồng đào và các loại rau màu. Đến nay, trong chuồng của gia đình bà luôn có trên 30 con lợn thịt, 4 con lợn nái, mỗi năm xuất 4,5 tấn lợn thịt; 1.000 con vịt đẻ, mỗi ngày thu 800 quả trứng vịt, với số trứng thu được hàng ngày bà lựa chọn những quả trứng đẹp đưa vào lò ấp trứng vịt lộn để tăng thu nhập so với bán trứng thịt. Hơn 2 mẫu ao được thả cá các loại, mỗi năm thu trên 4 tấn cá. Xung quanh bờ ao, bàĐào tận dụng trồng 500 gốc đào và trồng các loại rau màu theo mùa. Tổng thu nhập bình quân từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình bà đạt trên 400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình bà còn làm máy xay xát gạo và thu mua gạo, tạo nguồn thức ăn trong chăn nuôi.
            Để tạo sự thành công trong phát triển mô hình kinh tế của gia đình, bà Đào cho biết: “Gia đình bác luôn chú trọng tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi. Đồng thời, tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quang chuồng trại sạch sẽ. Nguồn nước ao cá luôn được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho cá phát triển, tránh dịch bệnh”.
            Từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình bà Đào đã tạo thêm việc làm thường xuyên cho 3 lao động và 5 - 7 lao động thời vụ ở địa phương. Cuộc sống gia đình bà giờ đây khá giả hơn rất nhiều
            Bên cạnh đó, bà Đào cũng luôn tận tình hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho các hội viên nông dân, giúp họ vươn lên thoát nghèo. Và là tấm gương điển hình cho các hội viên hội nông dân của xã tham quan, học tập và làm theo.
            Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Đào đã nhận được nhiều Giấy khen của các cấp, các ngành. Và là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu để các hội viên nông dân trong xã nói riêng và hội viên nông dân trong huyện nói chung học tập, để ngày càng có nhiều gương mặt nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng quê hương phát triển.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện