Gương người tốt, việc tốt: Người Trưởng đài tận tụy với công việc

Thứ ba, 24/04/2018 339 lượt xem
Với thời gian hơn 10 năm công tác ở Đài, bác Phạm Văn Toàn - Trưởng Đài truyền thanh xã Cồn Thoi luôn được chính quyền địa phương và ngành cấp trên tin tưởng, người dân địa phương tin yêu bởi sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm. Với lòng yêu nghề, bác đã nỗ lực đưa tiếng nói của cấp ủy, chính quyền địa phương đến gần với nhân dân qua kênh thông tin báo nói. Trong căn phòng làm việc nhỏ đã hằn lên dấu vết của thời gian, các thiết bị truyền thanh tuy thô sơ nhưng lại được chủ nhân bảo quản và sắp xếp cẩn thận ngay ngắn và rất ngăn nắp. Chỉ chừng ấy chi tiết thôi cũng đủ nói lên tính cách của một con người và  phong cách làm việc của bác.

Bác Toàn tâm sự, quê gốc của bác ở Nghĩa Hưng – Nam Định, năm 1980 theo phong trào đi gây dựng kinh tế ở các vùng kinh tế mới, bác cùng gia đình chuyển đến xã Cồn Thoi và sinh sống cho đến hôm nay. Đến năm 1988, bác được giao nhiệm vụ quản lý điện của xã, sau đó là vị trí công an viên. Với sự nhiệt tình cùng đôi tay khéo léo bác Toàn đã được lãnh đạo xã giao phụ trách tuyên truyền văn hóa văn nghệ, viết khẩu hiệu, vẽ tranh cổ động và "phát thanh viên" . Đến năm 2013, mặc dù đã đến tuổi nghỉ theo chế độ bảo hiểm xã hội của Nhà nước nhưng chính quyền địa phương vẫn “giữ” bác lại đảm nhận công tác truyền thanh với chức danh Trưởng đài

Bác Phạm Văn Toàn luôn say mê với công việc của mình

Mặc dù phải làm việc trong điều kiện cơ sở vật chất , trang thiết bị máy móc ở cơ sở còn thiếu thốn, chế độ phụ cấp thấp  nhưng không vì vậy mà bác Toàn nản chí, sao nhãng công việc. Ngay từ khi tiếp quản đài, bác Toàn đã kiêm nhiệm nhiều công việc từ viết bài, biên tập, đọc phát thanh đến sửa chữa máy móc, thiết bị, đường dây... Bác Toàn chia sẻ: "Với tôi, niềm vui lớn nhất là được chia sẻ thông tin với mọi người”

Dù đã gắn bó với nghề cả chục năm nay nhưng chưa khi nào bác Toàn mất đi niềm say mê với công việc rất đỗi quen thuộc này. Cứ vào sáng sớm và cuối buổi chiều hàng ngày, các cụm loa trên địa bàn xã Cồn Thoi lại vang lên giọng đọc quen thuộc, trầm ấm đầy truyền cảm của bác. Mỗi khi tiếng nói “Đây là Đài Truyền thanh xã Cồn Thoi” vang lên, người dân lại gọi với tên rất đỗi thân thương ‘Đây là Đài bác Toàn”.  Bên cạnh việc tiếp âm 5h/ ngày nội dung chương trình phát thanh đài tỉnh, đài huyện, bác Toàn còn truyền tải đến người dân những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước thông qua các chuyên mục do bác tự viết và biên tập như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng Nông thôn mới, công tác vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và tìm hiểu pháp luật; nêu gương người tốt, việc tốt.

Nhờ sự say mê, tận tụy của mình, bác Toàn đã giúp hệ thống truyền thanh xã Cồn Thoi với 25 cụm loa và hơn 5 km đường dây trở thành cầu nối giữa người dân với cấp ủy, chính quyền cơ sở. Mặc dù khoản phụ cấp cho cán bộ đài truyền thanh cơ sở còn ít ỏi, tuy tuổi đã cao nhưng không vì thế mà bác lơ là nhiệm vụ. Các buổi tiếp âm phát thanh của đài, bác thực hiện đều đặn từng ngày, kể cả các ngày chủ nhật, lễ, tết. Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất làm công tác phát thanh, đối với bác Toàn là những lần đăng tin tìm trẻ lạc, hay thông báo tin bão khẩn cấp, giúp tàu thuyền của người dân vào nơi trú ẩn an toàn.

Với chuyên môn và lòng nhiệt huyết của mình trong công việc, đài truyền thanh do bác phụ trách luôn được Đài cấp trên và chính quyền địa phương đánh giá là đài hoạt động tốt trong hệ thống đài cơ sở của huyện Kim Sơn, nhiều năm bác Toàn và tập thể được tặng Bằng khen và nhiều giấy khen của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Bình tặng. Bác Toàn cũng luôn hy vọng các thế hệ làm phát thanh cơ sở, dù là cán bộ chuyên trách hay kiêm nhiệm, nhất là lớp trẻ, luôn giữ được tinh thần và lòng nhiệt huyết; vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ, đưa thông tin đến với cơ sở.

Nhận xét về người Trưởng đài truyền thanh xã, đồng chí Phạm Hữu Trác, Phó Chủ tịch UBND xã Cồn Thoi cho hay: Đồng chí Toàn là cán bộ có nhiều tâm huyết với công tác phát thanh cơ sở, đồng chí luôn cố gắng thu xếp công việc gia đình, nỗ lực hoàn thành tốt công việc mà chính quyền giao phó. Về chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức truyền đạt các tin, bài, chuyên mục, nhờ đó đã phát huy được hiệu quả của đài truyền thanh góp phần trong công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy chính quyền cơ sở với người dân.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện