Gương làm giàu từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng

Thứ sáu, 04/05/2018 871 lượt xem

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Quốc Phòng, sinh năm 1987 ở xóm 2, xã Kim Hải đã vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hươngvà tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, với thu nhập gần 2 tỷ đồng mỗi năm.

Với suy nghĩ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương để tạo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình. Năm 2012, từ số vốn tích góp và vay mượn của anh em bạn bè, sự hỗ trợ của người thân, anh Phòng đầu tư 1,5 ha ao đầm nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình nuôi truyền thống. Những năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm cùng với số vốn còn ít, thêm vào đó tại thời điểm anh bắt đầu nuôi, môi trường, nguồn nước, dịch bệnh xảy ra liên tục nên có những vụ tôm mất trắng hoặc năng suất, sản lượng thấp.

Anh Bùi Quốc Phòng kiểm tra tình hình phát triển của tôm

Với quyết tâm không chùn bước trước những khó khăn, thử thách, anh Phòng đã tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ bệnh cho các đối tượng thủy sản do địa phương phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức. Cùng với đó, anh Phòng còn đi thăm quan, học hỏi tại những mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng và cập nhật kiến thức thủy sản qua các phương tiện thông tin truyền thông…Khi tìm hiểu kỹ thuật nuôi tôm trong nhà bạt, anh Phòng nhận thấy mô hình này có ưu điểm là việc che chắn sẽ làm cách ly môi trường bên ngoài và nhiệt độ ổn định không thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho thủy sản phát triển. Đầu năm 2017, anh đã quyết định đầu tư 150 triệu đồng làm 2.000m2 ao nuôi nhà bạt có mái che, vụ đầu nuôi thả anh thu về lợi nhuận trên 400 triệu đồng. Anh Phòng là hộ nuôi trồng thủy sản đầu tiên của xã Kim Hải áp dụng mô hình nuôi tôm trong nhà bạt, bước đầu thu được hiệu quả kinh tế cao, từ mô hình nuôi tôm trong nhà bạt của gia đình anh Phòng đã có nhiều hộ dân trong xã đến thăm quan học hỏi. Anh Phòng chia sẻ: Để đầu tư nuôi tôm hiệu quả, ngoài việc xử lý tốt nguồn nước đầu vào và tìm nguồn con giống tốt, thì người nuôi tôm phải quản lý hiệu quả môi trường nuôi bằng cách đầu tư hệ thống công trình hoàn thiện. Mô hình nuôi tôm trong nhà bạt nhiệt độ được ổn định, tôm ít bị dịch bệnh nên có thể nuôi gối vụ và mật độ nuôi cao hơn, giá trị kinh tế nuôi tôm trong nhà bạt tăng gấp 3 lần so với nuôi quảng canh cải tiến.

Khi có những thành công ban đầu, anh Phòng đã mạnh dạn đấu thầu thêm 1,5 ha đất 5% của xã để mở rộng sản xuất.  Đầu năm 2018, anh Phòng đầu tư 2.000m2 ao nuôi tôm nhà bạt có mái che. Hiện nay, diện tích nuôi tôm của gia đình anh Phòng tăng lên 10 ao nuôi với 20.000m2, trong đó có 2 ao nuôi theo mô hình nuôi tôm trong nhà bạt với diện tích 4.000m2 và 4 ao nuôi quảng canh cải tiến còn lại là ao nuôi quảng canh. Bên cạnh đó, anh Phòng còn đầu tư 3 ao chứa nước để xử lý trước khi đưa nguồn nước vào các ao nuôi.

Đến nay, việc nuôi tôm của gia đình anh Phòng đã khá thuận lợi, thị trường tiêu thụ ổn định. Cùng với thời tiết thuận lợi, ít dịch bệnh, tôm phát triển tốt, mỗi năm gia đình anh Phòng thu được 10 tấn tôm, thu nhập gần 2 tỷ đồng. Anh Phòng còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2 - 3 lao động với mức thu nhập từ 5,5 - 6 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thời vụ cho 5 – 6 người với mức thu nhập 250.000 – 300.000đồng/người/ngày.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Phòng còn chia sẻ những kinh nghiệm và nhiệt tình hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản đến thăm quan học hỏi mô hình nuôi thẻ chân trắng trong nhà bạt. Hiện nay, xã Kim Hải có 5 hộ đã áp dụng nuôi tôm theo mô hình này.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện