Gương hội viên nông dân điển hình làm kinh tế giỏi ở Như Hòa

Thứ sáu, 13/04/2018 1132 lượt xem
Trong những năm qua, phong trào hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên xoá đói giảm nghèo đã được nhân rộng trong hội nông dân huyện Kim Sơn. Từ các mô hình phát triển kinh tế đã có nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong đó gia đình hội viên Trần Văn Chính – xóm 7 xã Như Hòa là một điển hình với mô hình chăn nuôi lợn, mỗi năm trừ chi phí thu lãi trên 2 tỷ đồng.

Anh Trần Văn Chính sinh năm 1979, hội viên Hội Nông dân xóm 7, xã Như Hòa bắt đầu khởi nghiệp làm kinh tế từ năm 2011 trong điều kiện hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn. Sinh ra và lớn tại xã Chất Bình, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nông nghiệp, khoa chăn nuôi thú y, anh Chính vào Miền nam làm công nhân với đồng lương ít ỏi, lại xa quê hương nên anh quyết định về quê. Năm 2007, anh lập gia đình, lúc này gánh nặng kinh tế càng thêm khó khăn, anh đã phải làm thêmnhiều nghề như chạy xe tải chở hàng, buôn bán nhỏ nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. “Cái khó ló cái khôn” anh đã suy nghĩ làm, cần phát huy những gì đã học và làm giàu từ nông nghiệp, đây cũng là “cái duyên” để anh mở trang trại chăn nuôi lợn.
Qua khảo sát, tìm hiểu, anh Chính thấy trên địa bàn xóm 7, xã Như Hòa có cánh đồng chiêm trũng chỉ cấy 1 vụ lúa ăn chắc, vụ mùa thường bị ngập lụt hoặc năng suất thấp. Nhận thấy ở đây có thể làm trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, anh Chính đã đấu thầu 4 mẫu ruộng để quy hoạch trang trại. Ban đầu gia đình anh  nuôi 30 con lợn nái, 60 con lợn thịt. Với bản chất cần cù, chịu khó và những kiến thức chăn nuôi đã được học, nên mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Chính phát triển.Sau 1 năm doanh thu từ mô hình chăn nuôi của gia đình anh đã có doanh thu hơn 1 tỷ đồng.
Để tiếp tục đà tăng trưởng, anh Chính quyết định nhận thầu thêm diện tích để mở rộng quy mô trang trại trên 12.000m2. Gia đình anh đầu tư hệ thống chuồng trại sử dụng thiết bị cấp nước tự động, chất thải được xử lý qua hầm biogas và sử dụng làm chất đốt. Thức ăn cho lợn được chế biến đúng kỹ thuật phù hợp theo tháng tuổi của lợn nên đàn lợn của gia đình anh ngày càng nhiều. Hiện nay, trong trang trại của gia đình anh Chính luôn có 7 con lợn đực giống F1 siêu nạc, 210 con lợn nái ngoại, 800 con lợn thịt. Hàng tháng, trang trại của anh Chính xuất 400 - 500 con lợn giống, 4 - 5 tấn lợn thịt. Đồng thời, để khẳng định vị thế cũng như thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi của gia đình, năm 2014 anh Chính đã thành lập Doanh nghiệp chăn nuôi Đức Chính. Bên cạnh chăn nuôi, anh Chính còn đào ao thả cá, trồng hoa mầu, các loại cây ăn quả. Sau khi trừ chi phí mô hình chăn nuôi của gia đình hội viên nông dân Trần Văn Chính thu lãi trên 2 tỷ đồng. Và tạo công ăn việc làm ổn định cho 12 người với mức lương 4- 5 triệu đồng/người/tháng, 9 công nhân thời vụ với mức lương 150.000đồng/1 người/ngày.
        Cùng với việc đầu tư phát triển kinh tế gia đình, anh Trần Văn Chính  luôn tích cực tham gia hoạt động và các phong trào của hội. Với kinh nghiệm trong chăn nuôi, anh đã chủ động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn với các hội viên nông dân. Đồng thời, cho 11 hội viên nông dân vay không tính lãi với số tiền 450 triệu đồng để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vũng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Nguyễn Chinh - Đài Truyền thanh