Gương Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại
Thứ tư, 05/09/2018
631 lượt xem
Mang trên mình những vết thương do chiến tranh để lại, song cựu chiến binh Dương Văn Phương,sinh năm 1962, ở xóm 11 xã Ân Hòa luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ,nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.
.jpg)
CCB Dương Văn Phươnglà tấm gương sáng trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”
Đến thăm gia đình CCB Dương Văn Phương, chúng tôi càng thêm cảm phục nghị lực phi thường và ý chí quyết tâm vươn lên của người CCB này. Năm 1981,theo tiếng gọi của Tổ quốc, chàng thanh niên Dương Văn Phương lên đường nhập ngũ, sau đó tham gia quân giải phóng tại Camphuchia, là chiến sỹ thuộc tiểu đoàn 86 trực thuộc sư đoàn 330, Quân khu 9. Thời gian cống hiến trong Quân đội, ông đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội ghi nhận và tặng thưởng nhiều huân,huy chương, danh hiệu cao quý như: Huân chương chiến sỹ vẻ vang, Bằng khen của Bộ quốc phòng, Huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế.
Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, Ông Phương xây dựng gia đình và bắt tay vào phát triển kinh tế. Những ngày đầu lập nghiệp, gia đình ông gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, hai vợ chồng lao động vất vả cũng chẳng đủ nuôi 3 người con đang tuổi ăn học, một người bị tàn tật phải đi lại trên xe lăn. Bởi vậy, gia đình ông Phương thuộc diện hộ nghèo của xã Ân Hòa.
Không lùi bước trước khó khăn, ông Phương quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế. Năm 2016, trong một lần tập huấn công tác của hội Cựu Chiến Binh tại Ninh Bình, trò chuyện cùng một đồng chí CCB xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh hiện đang phát triển kinh tế trang trại, ông Phương nhận thấy đó là mô hình phù hợp với điều kiện gia đình và địa phương, có thể khai thác diện tích đất của gia đình để phát triển trang trại tổng hợp, ông đã về Khánh Thành để học tập mô hình, rồi mạnh dạn vay mượn vốn đầu tư sản xuất.
.jpg)
Mướp Nhật là cây trồng chủ đạo tại trang trại của gia đình CCB Dương Văn Phương
Ban đầu ông phát triển mô hình trang trại tổng hợp với việc tận dụng bờ ao, bờ sông và một số đất ruộng trồng lúa kém hiệu quả trồng các loại rau xanh, rau thơm thông dụng như cải ngọt, cải bẹ, bí xanh, thì là, rau mùi và nuôi thả cá quy mô nhỏ. Giữa năm 2017 việc sản xuất bước đầu mang lại hiệu quả, ông Phương đã mạnh dạn thuê thêm đất để mở rộng sản xuất. Trên diện tích đất trang trại ông Phương đầu tư trồng rau an toàn với chủ đạo là cây mướp Nhật. Ngoài ra ông còn trồng các loại rau, quả phổ biến như rau cải, bí xanh, mướp đắng theo hướng trồng xen canh 3 tầng. Ông đầu tư hệ thống tưới tự động nhằm nâng cao chất lượng rau quả của trang trại. Không chỉ trồng trọt, ông còn mạnh dạn mở rộng diện tích ao, thả các loại cá phổ biến như trắm, trôi, mè, chép, tận dụng lá rau già làm thức ăn cho cá để tiết kiệm chi phí. Hiện nay, diện tích trang trại của gia đình CCB Dương Văn Phương tăng lên 3.600m2, trong đó có 4 ao nuôi với diện tích 1.440m2.
Cần cù, chịu khó, nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên rau quả và thủy sản của gia đình ông Phương luôn sinh trưởng phát triển tốt, sản phẩm của gia đình đã có thị trường tiêu thụ ổn định, được các thương lái thu mua ngay tại trang trại, thu nhập bình quân hàng tháng của gia đình trên 15 triệu đồng.

Nông sản được thương lái thu mua ngay tại trang trại
Mang trên mình thương tật của chiến tranh, sau hai lần tai nạn lao động để lại di chứng liệt một cánh tay và hỏng một bên mắt, lấy đi phần lớn sức lực của người Cựu chiến binh, tuy nhiên khó khăn không khuất phục được ý chí vươn lên của người lính bộ đội Cụ Hồ.Không chỉ thoát nghèo, gia đình ông đã vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhiều gia đình khác tại địa phươngphát triển sản xuất kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.Ông Phươngluôn ấp ủ dự định nhân rộng mô hình trang trại tổng hợp của gia đình, hình thành tổ hợp tác sản xuất rau an toàn.
Không những làm kinh tế giỏi,ông tích cực tham gia hoạt động của hội CCB, được tín nhiệm bầu làm Ủy viên BCH hội CCB xã Ân Hòa khóa 7 nhiệm kỳ 2012-2017, chi hội trưởng hội CCB xóm 2.
Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện
Bài liên quan
-
Lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình
Thứ năm, 08/05/2025 60 lượt xem
-
Kim Sơn chủ động triển khai các phương án PCTT&TKCN
Thứ tư, 07/05/2025 102 lượt xem
-
Lãnh đạo huyện thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo nhân dịp Lễ Phật đản 2025
Thứ ba, 06/05/2025 152 lượt xem
-
Lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng năm 2025
Thứ ba, 06/05/2025 64 lượt xem
-
Tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất
Thứ ba, 06/05/2025 91 lượt xem
Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
Thông báo
-
TB về việc cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, cấp xã
Thứ ba, 29/04/2025 42 lượt xem
-
Thông báo về việc tổ chức lấy ý kiến tham gia vào điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình
Thứ hai, 28/04/2025 121 lượt xem
-
THÔNG BÁO Về việc tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Kim Sơn
Thứ ba, 25/03/2025 241 lượt xem
-
TB Công bố công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 huyện Kim Sơn
Thứ ba, 11/03/2025 382 lượt xem
-
Thư mời về việc báo giá cho hoạt động: Tập huấn hướng dẫn Thông tư số 24/2024/TT-BTC và hướng dẫn cập nhật những thay đổi trên phần mềm kế toán
Chủ nhật, 09/03/2025 188 lượt xem
Văn bản mới
-
Báo cáo Kết quả về việc chấp hành Luật Tố tụng hành chính và thi hành án hành chính năm 2024 trên địa bàn huyện Kim Sơn
Ban hành: 26/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 5, xã Kim Trung, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 5, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm Trung Chính, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Định Hóa, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 7B, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 2, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
Truyền hình
Truyền thanh
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2465418
Trực tuyến: 45
Hôm nay: 2007