Gương chi hội trưởng chi hội phụ nữ làm kinh tế giỏi

Thứ ba, 24/04/2018 189 lượt xem
Chị Ngô Thị Hường chi hội trưởng chi hi ph n xóm 2 xã Yên Mật được biết đến là một người ph nđảm đang, tháo vát, luôn nhit tình trong mọi hoạt động của Hội, đồng thời là tấm gương sáng cho nhng hi viên khác noi theo trong vic phát trin kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Chị Ngô Thị Hường sinh năm 1974 sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Tân Thành. Năm 1996, chị xây dựng gia đình và chuyển về sinh sống ở xóm 2 – xã Yên Mật. Những năm đầu, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn bởi thu nhập không ổn định, chị làm thợ may còn chồng đi buôn bán tôm, cá. Vì thế chị luôn trăn trở suy nghĩ phải làm thế nào để phát triển kinh tế, tạo điều kiện học tập tốt cho các con. Sau khi được hội phụ nữ xã cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả ở trong và ngoài huyện, chị bàn với chồng mạnh dạn vay vốn đầu xây dựng hệ thống chuồng trại để chăn nuôi

Ban đầu chưa có kinh nghiệm chăn nuôi và ít vốn chị gặp rất nhiều khó khăn. Chị đã tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, đồng thời chị tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các ngành, đoàn thể tổ chức, do vậy chị dần tích lũy được kinh nghiệm trong chăn nuôi. Với diện tích gần 2.000m2, gia đình chị Hường dành 700m2 xây dựng hệ thống chuồng trại để chăn nuôi tổng hợp gồm lợn, gà, vịt, chó. Với 200m2 đất nông nghiệp được chị tận dụng trồng các loại rau sạch, mùa nào thức nấy chị cung cấp đủ các loại rau ra thị trường. Diện tích đất còn lại gia đình chị đào ao thả cá chim trắng, mỗi năm thu được trên 1 tấn cá chim trắng.

Hiện nay, trong khu chuồng chăn nuôi của gia đình chị có trên 20 con lợn thịt, 2 con lợn nái, 100 con gà và 20 con chó, 200 con vịt thịt. Chị kết hợp nấu rượu để tn dng bã rượu chăn nuôi, mi năm gia đình chị cũng xuất được 1.000 lít rượu. Để đảm bảo chất lượng, chị tự tay làm men rượu t các loi thuc bc để nu rượu và bán men cho các h nu rượu địa phương. Vi mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Ngô Thị Hường, mi năm gia đình chị thu nhập trên 200 triệu đồng.

Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Ngô Thị Hường
thu nhp trên 200 triu đồng/năm

Để đàn vật nuôi được phát triển, tránh dịch bệnh chị Hường cho biết: “chị chọn lựa con giống kỹ càng, bên cạnh đó chị cũng tiêm phòng vắc xin định kỳ đầy đủ cho đàn vật nuôi. Gia đình chị thu mua cá nhỏ nghiền với rau xanh và ngô để làm thức ăn cho vật nuôi, góp phần giảm chi phí và thức ăn cho vật nuôi đảm bảo sạch sẽ”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, mà chị Hường còn gương mu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Là chi hội trưởng chi hi ph n xóm 2, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị đi tuyên truyền cho hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường li chính sách ca Đảng và Nhà nước, vn động ch em ph n trong chi hi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống phụ nữ “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”... Đồng thời, chị Hường còn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong hội, vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả.

Là một chi hội trưởng ph n năng động, nhiệt tình và là tấm gương sáng trong phát triển tế gia đình. Chị Ngô Thị Hường được các ch em ph nđịa phương tin tưởng, yêu quý. Chị Hường đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, là tấm gương đin hình về phụ nữ làm kinh tế giỏi, xứng đáng là tấm gương sáng để ch em ph n hc tp và làm theo.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện