Giao ban UBND huyện phiên thường kỳ tháng 9

Thứ ba, 27/09/2022 442 lượt xem

Sáng 27/9, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị giao ban UBND huyện phiên thường kỳ đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022. Cùng dự có đồng chí Đỗ Thị Nga, TVHU, PCT HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên UBND huyện; Thủ trưởng cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện.

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

9 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân, huyện Kim Sơn đã đạt được một số kết quả nổi bật: Về lĩnh vực nông nghiệp, vụ lúa Đông Xuân và vụ Mùa, toàn huyện gieo cấy 16.077,1 ha. Năng suất vụ lúa Đông Xuân đạt 67,72 tạ/ha; lúa vụ Mùa hiện đang phát triển tốt. Chăn nuôi tập trung các biện pháp khống chế dịch bệnh đến nay trên địa bàn không còn dịch cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Thủy sản tiếp tục phát triển ổn định, không bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được quan tâm thực hiện; xã Kim Mỹ, xã Kim Tân được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tháng 7/2022; xã Quang Thiện, xã Yên Lộc tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trong tháng 9/2022; kiểm tra, thẩm định công nhận 17 xóm đăng ký đạt khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. 9 tháng đầu năm, huyện đã cấp 3,65 tỷ đồng hỗ trợ cho các xã kinh phí mua xi măng làm đường giao thông, toàn huyện đã làm được 74 tuyến đường với tổng chiều dài 10,8 km.

Sản xuất CN-TTCN đã dần đi vào ổn định. Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện tiếp tục phục hồi tích cực với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng đầu năm ước đạt 2.970.000 triệu đồng, tăng trên 30% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 22,4 triệu USD, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 19,8 triệu USD. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 9 tháng đầu năm ước đạt 190.300 triệu đồng đạt 38,8% dự toán UBND tỉnh giao, đạt 33,3% dự toán HĐND huyện giao.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đồng tình với dự thảo báo cáo phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022, đồng thời tập trung thảo luận các giải pháp nâng tỷ lệ BHYT tự nguyện, hoàn thiện các tiêu chí Huyện NTM mới; công tác rà soát hộ nghèo, thu NSNN, tuyển quân, quản lý đất đai, cấp giấy CNQSD đất lần đầu, thực hiện "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06)….

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Nhìn lại 9 tháng đầu năm cho thấy, UBND huyện đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh, của Huyện ủy, HĐND huyện triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác và đã có chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Về nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND huyện thống nhất cao với các ý kiến đại biểu tại hội nghị và dự thảo báo cáo, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm như: Các cấp, các ngành, các địa phương triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đặc biệt là chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng theo đúng kế hoạch. Các cơ quan tham mưu cho UBND huyện hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM trong tháng 10/2022. Các Hội đồng GPMB đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công các công trình, dự án trên địa bàn huyện. Phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, quan tâm thực hiện rà soát hộ nghèo trên địa bàn huyện; thực hiện hiệu quả công tác quản lý đất đai, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Quan tâm thực hiện đề án 06 đảm bảo tiến độ; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao tỷ lệ BHYT tự nguyện.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các ngành, các địa phương triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 và một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Nguyễn Chinh