Giao ban phiên thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế -xã hội tháng 3 và quý I, triển khai nhiệm vụ trong tâm quý II năm 2023

Thứ sáu, 31/03/2023 486 lượt xem

Sáng 31/3, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị giao ban phiên thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; Ủy viên UBND huyện; Thủ trưởng cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan: Văn phòng Huyện ủy, Chi cục Thuế khu vực Kim Sơn - Yên Khánh, Chi cục Thống kê huyện, Chi nhánh KTCTTL huyện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Y tế huyện, Bảo hiểm xã hội huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đánh giá những kết quả đạt được trong quý I, theo đó ngay từ những ngày đầu năm UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023.

Tình hình kinh tế- xã hội quý I/2023 trên địa bàn huyện được duy trì ổn định và đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, lĩnh vực nông nghiệp tập trung cao cho công tác sản xuất và chăm sóc lúa vụ đông xuân, hiện lúa đang giai đoạn đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển tốt. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền Nhân dân thực hiện các biện pháp khống chế dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm nhằm hạn chế dịch bệnh bùng phát, giảm nhẹ thiệt hại tối đa cho người chăn nuôi; thủy sản tiếp tục phát triển ổn định, không bị ảnh hưởng của dịch bệnh, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được quan tâm thực hiện.

Sản xuất công nghiệp - TTCN có nhiều chuyển biến tích cực, các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất những mặt hàng truyền thống thủ công từ cói, bèo bồng và hàng may mặc. Tổng giá trị xuất khẩu trong quý I ước đạt 6,745 triệu USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm chỉ đạo, tổng vốn đầu tư các công trình do huyện và xã làm chủ đầu tư ước đạt 131.778 triệu đồng. Thu ngân sách trên địa bàn trong quý ước đạt 27.500 triệu đồng, đạt 6,09% dự toán UBND tỉnh giao và 3,22% dự toán HĐND huyện giao.

Các hoạt động văn hóa - xã hội, công tác xây dựng chính quyền, tư pháp, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo và phong chống tham nhũng được quan tâm thực hiện. Chất lượng giáo dục được nâng cao, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cơ bản đồng tình với dự thảo báo cáo, đồng thời phân tích làm rõ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của UBND huyện và các phòng, đơn vị, địa phương trong thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2003. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung thảo luận các giải pháp đẩy mạnh thu NSNN, nâng tỷ lệ BHYT tự nguyện, công tác chăm sóc bảo vệ lúa đông xuân, công tác quản lý đất đai, VSMT, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Quý I/2023, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đan xen, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định và đạt được những kết quả tích cực. Đồng chí, Chủ tịch UBND huyện cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: công tác giải phóng mặt bằng, thi công các công trình dự án trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán xảy ra ở một số nơi chưa được xử lý dứt điểm.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện thống nhất cao với các ý kiến đại biểu tại hội nghị và dự thảo báo cáo, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm như: Tiếp tục siết chặt kiểm soát thu, chi ngân sách; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý nguồn thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, dự toán thu NSNN trên địa bàn. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công, giải ngân các dự án đầu tư công theo kế hoạch. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm một cửa liên thông huyện và Bộ phận một cửa cấp xã. Tiếp tục thực hiện phong trào “Thứ Bảy xanh, Chủ nhật sạch” và  một số nhiệm vụ trọng tâm về chỉnh trang đô thị, giải phóng hành lang an toàn giao thông, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trên góp phần xây dựng huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Chinh

Hôm nay: 1991