Giải phóng dòng chảy các tuyến kênh phục vụ sản xuất nông nghiệp

Thứ ba, 07/05/2019 383 lượt xem

Hệ thống sông ngòi dày đặc - là yếu tố quan trọng để Kim Sơn phát triển sản xuất nông nghiệp phụ thuộc theo thủy triều và khơi thông dòng chảy trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, tình trạng bèo bồng phát triển, ken đặc mặt nước thường xuyên xuất hiện trên 1 số tuyến kênh. Bên cạnh đó, một số hộ dân thiếu ý thức, tự ý cắm đăng, đó, vó bè, vó điện, xây lều quán, khu chăn nuôi trái phép trên các dòng sông, kênh mương - gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống dân sinh và làm giảm khả năng tiêu thoát nước của toàn hệ thống trong mùa mưa bão.

Vật cản trên các tuyến kênh – gây ách tắc dòng chảy

Trước thực trạng trên, ngày 04/5/2019, UBND huyện đã ban hành công văn số 719/UBND - NN&PTNT về việc giải phóng dòng chảy trên các tuyến kênh phục vụ sản xuất. Theo đó, huyện Kim Sơn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, Chi nhánh KTCTTL huyện, các HTX nông nghiệp tổ chức tháo dỡ, giải tỏa đăng đó, vó bè, vó điện; vớt bèo, đun đẩy bèo trên các tuyến kênh thuộc địa bàn quản lý, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất, chống úng trong mùa mưa bão kết hợp với công tác vệ sinh môi trường, thời gian thực hiện xong trước 10/5.

Giải phóng dòng chảy các tuyến kênh phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu úng mùa mưa bão

Điện lực Kim Sơn kiểm tra, rà soát các hộ dân sử dụng điện cho mục đích cắm đăng, đó, vó điện trên các tuyến kênh, lập biên bản xử lý và ngừng cung cấp điện đối với các hộ vi phạm về an toàn điện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giải phóng dòng chảy, nhất là những hộ dân đang sinh sống dọc theo chiều dài các tuyến kênh cần tích cực tham gia giải phóng dòng chảy như: Không vứt rác thải xuống các dòng sông, kênh mương; tự giác tháo dỡ, giải tỏa các vật cản như đăng đó, vó bè, vó điện, các công trình xây dựng, khu chăn nuôi trên các tuyến kênh…Qua đó tạo sự thông thoáng cho dòng chảy, nâng cao khả năng tiêu úng của hệ thống thủy lợi nội đồng, đáp ứng tốt  nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện