Ghi nhận từ ngày Hội Hiến Máu Tình Nguyện

Thứ năm, 03/05/2018 477 lượt xem

Ngày 30/3, tại Nhà Thiếu Nhi huyện, Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện đã tổ chức Ngày hội Hiến máu năm 2018 – Hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu 07/4.  Trên 1.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đã tham gia hiến máu nhân đạo với tinh thần “hiến máu cứu người – nhân lên hạnh phúc”.

Từ sáng sớm, tại Nhà Thiếu nhi huyện đã có hàng trăm đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân đăng kí tham gia hiến máu. Không còn tâm lý dè dặt, lo ngại như trước đây, nhiều người khi biết đến chiến dịch hiến máu tình nguyện năm 2018 đã đến để đăng ký và được hiến máu, khiến cho không khí của ngày hội hiến máu trở nên hết sức rộn ràng. Ông Phạm Quốc Hội - 60 tuổi, Chủ tịch hội CCB xã Đồng Hướng đã có 2 lần hiến máu cho biết: “Hiến máu là một hành động thiện nguyện, đã bước vào tuổi 60 nhưng sức khỏe còn tốt nên tôi vẫn đăng ký hiến máu”.

Đồng chí Hoàng Văn Thắng –PBT Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu

Là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác hiến máu tình nguyện, những năm qua, đoàn viên thanh niên huyện đã tích cực tham gia hiến máu, góp phần chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ những người không may gặp bệnh hiểm nghèo, tiêu biểu như chi đoàn khối Bệnh viện đa khoa huyện, Đoàn Công an huyện Kim Sơn; đoàn các xã Thượng Kiệm, Đồng Hướng, Văn Hải, Kim Chính, Yên Lộc... Các tổ chức đoàn từ huyện đến cơ sở đã tăng cường nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, giúp đoàn viên thanh niên hiểu và tích cực tham gia phong trào. Về công tác tuyên truyền trong đoàn viên thanh niên, anh Trần Xuân Cương – Bí thư Đoàn xã Thượng Kiệm chia sẻ:“Nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa nhân đạo cao cả của phong trào hiến máu tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trong nhiều năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên xã Thượng Kiệm đã tích cực hưởng ứng và triển khai có hiệu quả, huy động sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Hằng năm, số lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện đều đạt chỉ tiêu được giao”

Đã có hơn 1000 người tham gia hiến máu trong buổi sáng 30/3/2018

Trước khi hiến máu,các tình nguyện viên được đo huyết áp và lấy máu xét nghiệm

Căn cứ vào chỉ tiêu tỉnh giao cho huyện Kim Sơn trong năm 2018 là 540 đơn vị máu, Ban chỉ đạo Hiến máu của huyện đã xây dựng kế hoạch nội dung cụ thể, triển khai sâu rộng đến các đơn vị thực hiện, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, đồng thời đưa ra chỉ tiêu định hướng cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn để tuyên truyền các lực lượng cùng tình nguyện tham gia hiến máu.  Một trong những đơn vị làm tốt công tác hiến máu tình nguyện, xã Yên Lộc đã tăng cường tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện, qua đó nhiều năm liền đạt và vượt chỉ tiêu đơn vị máu được giao hằng năm, đồng chí Nguyễn Văn Lượng – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lộc, là người đã có 5 lần tình nguyện cho biết: “Sau khi nhận được kế hoạch của Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện, xã Yên Lộc đã tập trung tuyên truyền qua nhiều kênh, ngoài tuyên truyền trên đài truyền thanh xã, thì việc tuyên truyền trong các cuộc họp dân cùng sự vận động triển khai của các ban, ngành, đoàn thể là rất cần thiết”.

Tuy nhiên, không vì chỉ tiêu được giao, mỗi người đến đây đều tự nguyện với tinh thần trách nhiệm cao trước nghĩa cử hiến máu cứu người. Thanh niên, giáo viên, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và cả những người dân đều rất tích cực, có những người đã hiến máu đến lần thứ 7. Ai cũng hiểu rằng, hiến máu chính là một việc làm cần thiết để thể hiện tấm lòng biết yêu thương, sẻ chia đến cộng đồng. Trong buổi sáng của ngày hiến máu nhân đạo tại Nhà thiếu nhi huyện đã ghi nhận trên 800 đơn vị máu được hiến. Thành công của đợt hiến máu lần này không chỉ là ở việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, mà quan trọng hơn là các tầng lớp nhân dân đã thực sự nhận thức được ý nghĩa nhân văn sâu sắc thông qua phong trào hiến máu nhân đạo được tổ chức hàng năm. Sau khi hiến máu, mọi người có thể biết được nhóm máu cũng như sức khỏe của mình, giúp được những người kém may mắn qua cơn nguy kịch, với tinh thần “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” anh Nguyễn Hữu Đông – xã Cồn Thoi đăng ký hiến 350ml máu chia sẻ: “Sau khi hiến máu, tôi có thể biết được nhóm máu của mình cũng như kiểm tra được sức khỏe của bản thân, quan trọng hơn là góp một phần nhỏ bé vào việc hiến máu nhân đạo, giúp mọi người không may gặp tai nạn hoặc cần máu gấp”

Đông đảo các lực lượng, các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu

Do có sự chuẩn bị chu đáo, hợp lý trong việc bố trí thời gian cho các tình nguyện viên lấy mẫu máu xét nghiệm và lấy máunên công tác tổ chức hiến máu của huyện đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mỗi tình nguyện viên và làm cho không khí của ngày hiến máu tình nguyện thực sự trở thành ngày hội của các lực lượng đoàn thanh niên và đội ngũ tình nguyện viên từ các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn. Nhiều tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp từ thiện, góp phần cho sự thành công chung của ngày hội hiến máu tình nguyện. Đóng góp vào ngày hội hiến máu năm nay, linh mục Nguyễn Hồng Phúc – giáo xứ Cách Tâm, xã Chính Tâm đã ủng hộ gần 200 thùng sữa tươi, góp phần vào công tác phục vụ hiến máu tình nguyện.

Phong trào hiến máu tình nguyện của huyện Kim Sơnlà một việc làm thiết thực, có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, tình cảm giữa người với người, góp phần đem đến niềm tin, hy vọng cho những người kém may mắn, giúp nhiều người qua cơn nguy kịch, thể hiện đạo lý “lá lành đùm lá rách”của dân tộc Việt Nam

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện