Ghi nhận sau đợt huấn luyện dân quân, tự vệ năm 2018

Thứ năm, 03/05/2018 868 lượt xem

Xác định Dân quân là lực lượng nòng cốt vừa có nhiệm vụ lao động sản xuất vừa đóng vai trò xung kích trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, đồng thời giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Chính vì vậy, công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự về được coi là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Trong đợt ra quân huấn luyện năm 2018, công tác này đã được các cấp, các ngành và địa phương của huyện Kim Sơn duy trì và thực hiện tốt.

Có mặt tại khu vực luyện tập của Trung đội Dân quân tự vệ xã Đồng Hướng, chúng tôi mới cảm nhận hết tinh thần vượt khó, hăng say tập luyện của lực lượng Dân quân tự vệ. Tất cả các chiến sĩ đều nghiêm túc và trách nhiệm, nêu cao tinh thần thi đua học tập, nghiên cứu để nắm bắt đầy đủ, chính xác từng nội dung, động tác. Chiến sĩ dân quân Ngô Quang Vượng cho biết: Được tham gia huấn luyện tôi luôn cố gắng nắm vững các nội dung đã được luyện tập để đạt kết quả cao nhất trong đợt hội thao cũng như vận dụng vào yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn của địa phương.

Chiến sĩ Dân quân cơ động xã Đồng Hướng tập ngắm bắn súng trường CKC bài 1b

Mùa huấn luyện năm nay, Trung đội Dân quân tự vệ xã Đồng Hướng có 31 chiến sĩ tham gia huấn luyện. Để công tác huấn luyện đạt kết quả cao, Ban CHQS xã Đồng Hướng đã căn cứ vào các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên xây dựng kế hoạch, chuẩn bị giáo án, bài giảng, mô hình học cụ huấn luyện.

Cùng với Đồng Hướng từ ngày 01/3 – 30/3/2018, Ban CHQS các xã, thị trấn và các đơn vị tự vệ trên địa bàn huyện đã tổ chức ra quân huấn luyện cho lực lượng chiến sĩ, dân quân. Với chủ đề “luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương, hiệu quả”, các đơn vị tự vệ đã tổ chức huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với tình huống, phương án chiến đấu, đối tượng tác chiến phù hợp. Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng cả về kỹ thuật và chiến thuật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Ban CHQS huyện cử những cán bộ có kinh nghiệm bám sát cơ sở, chỉ đạo uốn nắn kịp thời những nội dung còn yếu, thiếu, rút kinh nghiệm cho những nội dung huấn luyện sau đạt kết quả cao hơn. Cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian theo quy định.

Luyện tập tháo lắp súng trường của các chiến sĩ Dân quân cơ động xã Đồng Hướng

Theo Trung tá Ngô Xuân Nam – Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện: Điều đáng ghi nhận qua công tác huấn luyện đợt này là 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng Dân quân tự vệ trên địa bàn huyện đã được quán triệt nghiêm túc mệnh lệnh huấn luyện của Quân khu năm 2018. Công tác tổ chức ra quân huấn luyện, chuẩn bị mô hình, học cụ, giáo án giảng dạy, thao trường, bãi tập đã được các địa phương, đơn vị quan tâm đầu tư đúng mức, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác huấn luyện. Các khâu yếu, mặt yếu được chỉ đạo chấn chỉnh ngay từ cơ sở nên chất lượng huấn luyện được nâng lên rõ rệt. Nội dung huấn luyện thường xuyên đổi mới, sáng tạo vận dụng vào các địa hình huấn luyện phù hợp cho từng đối tượng. Việc tổ chức thực hành bắn súng trường CKC bài 1, sử dụng lựu đạn, tháo lắp binh khí và các nội dung khác...  được bảo đảm an toàn về người và vũ khí, trang bị. Kết thúc đợt ra quân huấn luyện, trên 97% cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ nòng cốt của huyện đạt yêu cầu. 85% dân quân cơ động các xã, thị trấn đạt khá giỏi.

Bằng những biện pháp tích cực, đồng bộ, công tác huấn luyện của lực lượng dân quân các đơn vị trên địa bàn huyện đang từng bước được nâng lên, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, khả năng sẵn sàng chiến đấu và hoạt động của lực lượng DQTV, trở thành một lực lượng nòng cốt trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân của địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện