Ghi nhận ở Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu

Thứ tư, 02/05/2018 189 lượt xem

Năm 2017, Đảng bộ xã Văn Hải được Ban thường vụ Huyện ủy công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu, đảng bộ đã có nhiều chuyển biến trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ Văn Hải đã lãnh đạo nhân dân đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế tăng trưởng ổn định, sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định, quốc phòng an ninh được tăng cường, công tác xây dựng Đảng, chính quyền được triển khai toàn diện, có hiệu quả, hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh.

Trụ sở làm việc của Đảng ủy – HĐND – UBND xã Văn Hải được xây dựng khang trang

Trao đổi với đồng chí Mai Văn Thạo – Bí thư Đảng bộ xã được biết: “Trong lãnh đạo, chỉ đạo Văn Hải đã huy động mọi nguồn lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, năm 2017 Văn Hải là 1 trong 4 xã của huyện Kim Sơn được công nhận xã đạt chuẩn NTM mới”.

Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng bộ xã, để xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh Văn Hải luôn xác định phương châm “Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt”. Đảng bộ coi trọng việc giáo dục chính trị, tư tưởng, kiểm tra giám sát và công tác dân vận của Đảng, kịp thời tổ chức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và chủ đề năm 2017 “nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu”.

Quan tâm xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng bộ, lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng. Từ đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.Chương trình kiểm tra, giám sát được Đảng ủy, Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy (UBKTĐU) thực hiện nghiêm túc. Trong năm qua, Đảng ủy, UBKTĐU đã tiến hành 9 cuộc kiểm tra, 4 cuộc giám sát. Qua công tác kiểm tra giám sát, xem xét thi hành kỷ luật Đảng đối với 3 đảng viên vi phạm chính sách dân số KHHGĐ, góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Đảng.Chú trọng đến việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng cán bộ.

Với 229 đảng viên, sinh hoạt ở 21 chi bộ. Năm 2017, qua đánh giá xếp loại có 12 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 9 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có 14,5% Đảng viên xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 78,5% Hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đảng bộ xã Văn Hải được xếp loại Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Diện mạo nông thôn mới xã Văn Hải

Trong lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội, Đảng bộ xã Văn Hải xác định phát triển nông nghiệp theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, duy trì và mở rộng các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp – dịch vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Do đó, sản xuất nông nghiệp của xã ổn định, đàn gia súc gia cầm được duy trì và phát triển. Năng suất lúa bình quân năm 2017 đạt 100 tạ/ha, sản lượng 3.591 tấn. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 33,6 triệu đồng. Trên địa bàn xã hiện có 15 tổ hợp may công nghiệp tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động địa phương, các ngành nghề thủ công truyền thống chế biến từ cói, bèo bồng phát triển. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của xã ước đạt 110 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được quan tâm. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được duy trì thường xuyên, hệ thống thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, xã có 14/15 xóm đạt chuẩn xóm văn hóa, 87,5% hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,94%, bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện