GHI NHẬN NGÀY ĐẦU SƠ TUYỂN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ NĂM 2018

Thứ năm, 26/04/2018 428 lượt xem

Trong 3 ngày 8,9,10/11, huyện Kim Sơn tổ chức sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018. Phóng viên Đài truyền thanh huyện có bài ghi nhận trong ngày sơ tuyển nghĩa vụ quân sự ở các địa phương.

Chúng tôi có mặt tại xã Quang Thiện trong ngày đầu sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), công tác chuẩn bị ở đây khá chu đáo với đầy đủ cơ sở vật chất, các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác sơ tuyển. Nhiều thanh niên đã có mặt từ sớm để tham gia sơ tuyển. Các thanh niên được cán bộ trạm y tế xã khám sàng lọc các bước như đo chiều cao, cân nặng, khám da liễu, dị tật, tai mũi họng, đo huyết áp, tim mạch. Với tâm trạng hào hứng, phấn khởi, trao đổi với chúng tôi, em Trần Văn Bình, xóm 11 xã Quang Thiện cho biết: “Em sẽ sẵn sàng lên đường nhập ngũ nếu đủ điều kiện theo luật nghĩa vụ quân sự. Đối với em và gia đình, đây không chỉ là trách nhiệm của công dân, mà còn là niềm tự hào khi được đứng trong hàng ngũ các chiến sỹ của Quân Đội nhân dân Việt Nam”

Kiểm tra sức khỏe cho thanh niên đến sơ tuyển NVQStại UBND xã Quang Thiện

Năm nay, xã Quang Thiện có 146 thanh niên trong diện gọi nhập ngũ, ngay từ đầu năm, chính quyền xã đã xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã  đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, nên trong ngày sơ tuyển đã có khá đông nam thanh niên đến khám tại trạm y tế xã. Ông Trần Thế Bẩy - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Quang Thiện cho biết:  Kết thúc buổi sơ tuyển đã có 16 thanh niên đến khám, trong đó có 14 thanh niên đủ điều kiện khám tuyển, 2 thanh niên không đạt điều kiện do không đủ chiều cao quy định. Các thanh niên vượt qua vòng sơ tuyển đều có sức khỏe tốt, tính tự giác cao, đều đã học xong Trung học phổ thông.

Tại xã Ân Hòa, trong ngày sơ tuyển chỉ có 5 thanh niên chấp hành lệnh , trong có 4 thanh niên đủ điều kiện khám chính thức tuyến huyện. Bên cạnh các nam thanh niên đã có mặt, các thanh niên chưa về sơ tuyển đều đã có phụ huynh đến gặp gỡ và cam kết với Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã. Do số lượng thanh niên đi làm ăn xa của xã khá đông nên việc gọi công dân tham gia sơ tuyển, khám tuyển của xã còn nhiều khó khăn. Một số hộ gia đình còn có tư tưởng trốn tránh, không hợp tác với chính quyền trong việc thuyết phục, tạo điều kiện cho con em nhập ngũ. Với 191 thanh niên trong diện nhập ngũ, trong thời gian tới, hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Ân Hòa sẽ triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2018. Xã sẽ chỉ đạo các đồng chí bí thư chi bộ, xóm trưởng nắm chắc số công dân trong độ tuổi nhập ngũ của xã đang ở tại địa phương, tiến hành sơ tuyển lần 2 vào ngày 30/11 để đảm bảo chỉ tiêu, phục vụ cho việc khám tuyển. Tập trung vào tuyên truyền trên đài truyền thanh xã, xe truyền thanh lưu động để giúp các thanh niên cũng như gia đình hiểu và chấp hành luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, tham gia sơ, khám tuyển đúng lịch.

Theo đánh giá của lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện, trong ngày đầu sơ  tuyển nghĩa vụ quân sự, các địa phương đều có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sơ tuyển. Các thanh niên vượt qua vòng sơ tuyển  đều đạt được yêu cầu về sức khỏe cũng như trình độ văn hóa. Trong 2 ngày đầu sơ tuyển đã có 24 xã, thị trấn hoàn thành theo đúng kế hoạch. Trong ngày 10/11 còn 3 xã là Yên Lộc, Lai Thành và Lưu Phương sẽ thực hiện sơ tuyển

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đòi hỏi các cấp, các ngành, Hội đồng NVQS từ huyện đến cơ sở cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các bước. Trước mắt làm tốt công tác khám sơ tuyển tại địa phương, bảo đảm số lượng, chất lượng đúng theo kế hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều khám chính thức tuyến huyện đạt kết quả cao, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

Diệu Hoa- Đài Truyền thanh huyện