Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 73 năm ngày thành lập LLVT huyện

Thứ sáu, 23/04/2021 486 lượt xem

Sáng 23/4, tại Hội trường Ban CHQS huyện đã diễn ra buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 73 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang huyện (LLVT) huyện (24/4/1948 - 24/4/2021). Dự buổi gặp mặt có Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt kỷ niệm

Diễn văn ôn lại truyền thống 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT huyện do Thượng tá Vũ Văn Độ - Chính trị viên Ban CHQS huyện trình bày nhấn mạnh: Cách đây 73 năm, ngày 24/4/1948 Huyện đội Kim Sơn (nay là Ban CHQS huyện) được thành lập. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu sự ra đời, quá trình xây dựng và phát triển của LLVT huyện. Nhìn lại chặng đường lịch sử 73 năm qua, LLVT huyện đã không ngừng trưởng thành lớn mạnh, thực sự là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng quê hương đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khi mới thành lập huyện đội dân quân Kim Sơn chỉ có 6 người, vũ khí thô sơ với muôn vàn khó khăn gian khổ, nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cùng với ý chí quyết tâm quả cảm của cán bộ chiến sỹ, đã làm nên những chiến thắng vang dội mở màn cho một thời kỳ mới - thời kỳ dám đánh và quyết thắng kẻ thù giải phóng quê hương, dệt nên những trang sử hào hùng của LLVT huyện.

Thượng tá Vũ Văn Độ - Chính trị viên Ban CHQS huyện trình bày diễn văn kỷ niệm

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, LLVT huyện đã trực tiếp chiến đấu và phối hợp tham gia cùng các đơn vị chủ lực đánh trên 100 trận, tiêu diệt 1.089 tên, làm bị thương 11.207 tên, bắt sống 7.048 tên, phá huỷ 6 xe tăng, 25 xe cơ giới, phá hủy 02 khẩu đại bác, quét sạch 18 đồn bốt, thu 283 súng các loại và thu nhiều vũ khí và quân trang, quân dụng của địch.

Từ năm 1965 đến năm 1972, Ninh Bình là mục tiêu đánh phá của không quân Mỹ nhằm phá hủy cắt đường huyết mạch Bắc - Nam, tại huyện Kim Sơn trong 2 cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất và lần thứ 2, máy bay Mỹ đánh phá 586 trận với hàng nghìn tấn bom đạn, hàng nghìn người dân thường vô tội bị giết hại, hàng nghìn nhà dân, hàng chục nhà thờ, nhà chùa bị tàn phá. Lực lượng vũ trang huyện đã anh dũng chiến đấu đánh trả quyết liệt các đợt tiến công bằng không quân của địch, trong hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ đã bắn cháy 8 máy bay giặc Mỹ, hai đơn vị là Dân quân du kích xã Thượng Kiệm và trung đội dân quân Kim Đài được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Kết thúc 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ với những thành tích đặc biệt xuất sắc Đảng bộ, quân và dân huyện Kim Sơn đã được Đảng, nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho 11 tập thể, 05 cá nhân, 105 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 1856 con em Kim Sơn đã anh dũng hy sinh, 643 thương binh và 471 người nhiễm chất độc da cam (dioxin).

Là đội quân cách mạng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, gắn bó máu thịt với nhân dân, LLVT huyện luôn dựa vào dân để thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Xóa đói giảm nghèo”, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “phòng chống thiên tai”... trong những năm qua, LLVT huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Với sự nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn và thành tích, kết quả đạt được, LLVT huyện đã có nhiều tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng. Đảng bộ Quân sự huyện luôn đạt “Trong sạch vững mạnh”, Đơn vị Vững mạnh toàn diện. Năm 2008, Ban CHQS huyện được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; năm 2013 Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích trong công tác từ năm 2010 đến năm 2012; năm 2015 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua quyết thắng toàn quân 5 năm (2010-2015); các 2015, 2016, 2018 được Bộ tư lệnh Quân khu 3 tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng; năm 2017, 2020 Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng cờ thi đua xuất sắc; năm 2019 được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tặng Cờ thi đua xuất sắc; Đảng bộ quân sự huyện được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tặng cờ Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền.