ĐỔI THAY TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊN LỘC ANH HÙNG

Thứ sáu, 20/04/2018 235 lượt xem
Những ngày này, cùng với các địa phương trong huyện, cán bộ và nhân dân xã Yên Lộc đang phấn khởi đẩy mạnh phong trào thi đua, lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện, 63 năm giải phóng huyện Kim Sơn. Có lẽ, dấu mốc thời gian quan trọng luôn ghi đậm trong tiềm thức của các thế hệ cán bộ, đảng viên xã Yên Lộc, đó là ngày 06/6/1947, Hội nghị thành lập Đảng bộ Huyện Kim Sơn được tổ chức tại Đình Thượng, thôn Tuy Lộc, xã Trưng Nhị (xã Yên Lộc ngày nay). Đây là sự kiện lịch sử vô cùng ý nghĩa, đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng, là điều kiện hết sức cần thiết để nhanh chóng phát triển đảng viên và tổ chức Đảng, là yếu tố quyết định tới thắng lợi của phong trào cách mạng ở Kim Sơn nói chung và xã Yên Lộc nói riêng.

Xã  Yên Lộc được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, ngày 06/01/1948 Đảng bộ xã Yên Lộc được thành lập. Là xã sớm có phong trào cách mạng của huyện Kim Sơn, trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, các lực lượng vũ trang và nhân dân trong xã đã anh dũng chiến đấu ngoan cường, lập nên những chiến công vang dội. 147 người con ưu tú của Yên Lộc đã hy sinh, 130 đồng chí đã cống hiến một phần xương máu trên các chiến trường, 30 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; Đảng, Nhà nước đã phong tặng và truy tặng 14 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng nhiều Huân, Huy chương các loại. Trong công cuộc xây dựng đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Lộc luôn năng động sáng tạo và giành được nhiều thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.
Với truyền thống cách mạng vẻ vang được hun đúc trong gần 70 năm qua, Yên Lộc hôm nay đang dần chuyển mình trong nhịp sống mới. Chỉ tính riêng nhiệm kỳ 2010-2015, năng suất lúa của xã ổn định đạt bình quân 126,68 tạ/ha, tổng sản lượng lúa đạt trên 5.300 tấn, chăn nuôi phát triển, sản lượng thực phẩm đạt trên 1.230 tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 24 triệu đồng/người/năm, mức cao nhất kể từ trước đến nay. Các mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả đã được xây dựng giúp nhiều hộ dân trong xã thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững như: Mô hình trồng rau sạch, trồng cây Thanh Long ruột đỏ của hộ gia đình anh Hoàng Hồng Khanh, Nguyễn Xuân Lai, Nguyễn Đức Thanh; mô hình dệt chiếu bằng máy của hộ gia đình anh Lương Văn Phả, Lương Văn Hoàng ở xóm 7…. Mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Các ngành nghề truyền thống của địa phương được duy trì và phát triển như: Chế biến các mặt hàng thủ công chiếu cói, mộc, nề, dịch vụ xay sát, trồng nấm rơm…mang lại giá trị sản xuất mỗi năm trên 60 tỷ đồng (chiếm 62% trong cơ cấu kinh tế toàn xã). Từ một xã thuần nông, bốn bề chỉ là rau và lúa, giờ đây trên địa bàn xã Yên Lộc đã có sự xuất hiện của 05 công ty, doanh nghiệp đăng ký đầu tư sản xuất kinh doanh. Một số đơn vị đã bắt đầu làm ăn có hiệu quả và khai thác được tiềm năng sẵn có của Yên Lộc, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.
Yên Lộc hôm nay đang trên đà đổi mới. Từ trung tâm xã đến đường làng ngõ xóm, các công trình dân sinh đều được xây dựng khang trang, bề thế, bộ mặt của làng quê ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân ngày được nâng lên. Sau 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã đã phát huy truyền thống cách mạng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân trong phát triển kinh tế - xã hội. Toàn xã đã huy động mọi nguồn lực để làm đường giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi nội đồng. Tập trung đầu tư xây dựng các trường học, trạm y tế, xây dựng các thiết chế văn hóa, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, nước sạch, tổ chức sản xuất…với tổng trị giá gần 140 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 28,17%, vốn của các doanh nghiệp trực tiếp đóng góp 6,73%, tiếp nhận gần 2.000 tấn xi măng, xây dựng và tu sửa 45 tuyến đường với 41 đường trục xóm dài hơn 10km, 4 đường trục xã dài 15km. Sửa chữa nâng cấp 32km giao thông nội đồng phục vụ sản xuất, xây mới nhà văn hóa xã, 8 nhà văn hóa xóm, nâng tổng số lên 13/13 xóm có nhà văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Thu nhập bình quân của xã tăng từ 15 triệu đồng/người/năm 2011 lên 27,52 triệu đồng/người/năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,97% năm 2011 xuống còn 2,93% năm 2015, năm 2016 hộ nghèo của xã còn 6,91% (theo chuẩn nghèo đa chiều)

Lãnh đạo xã Yên Lộc đón nhận danh hiệu Anh hùng lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ IV

Với những thành quả đã đạt được trong gần 70 năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Yên Lộc đã được các cấp, các ngành ghi nhận tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, ngày 27/12/2015, xã Yên Lộc đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Trong niềm hân hoan phấn khởi và tự hào, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân xã Yên Lộc càng quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn, đoàn kết thống nhất thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh, xứng đáng với truyền thống Yên Lộc anh hùng.

Thu Thủy – Ban Tuyên giáo Huyện ủy