Đổi thay trên mảnh đất Yên Lộc anh hùng

Thứ hai, 23/04/2018 395 lượt xem
Trong không khí sục sôi của những ngày tháng 8 lịch sử, chúng tôi trở lại thăm xã Yên Lộc, mảnh đất anh hùng năm xưa, nơi thành lập Đảng bộ huyện Kim Sơn năm 1947. Phát huy truyền thống của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ chống Pháp, trong nhịp sống hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Lộc luôn đoàn kết chăm lo phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, trở thành điểm sáng của huyện trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Theo sự giới thiệu của đồng chí Trần Văn Yêm– Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ xã Yên Lộc, chúng tôi đến thăm Đình Thượng Làng Tuy Lộc - là “chứng nhân” lịch sử ghi lại truyền thống yêu nước, cách mạng của đất và người Yên Lộc và cũng là cái nôi của lịch sử Đảng bộ huyện. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cán bộ và nhân dân xã Yên Lộc đã cống hiến không tiếc sức người, sức của và giành được những thắng lợi vẻ vang. Cả xã có gần 1.000 lượt người tham gia bộ đội và thanh niên xung phong phục vụ chiến trường. Trong đó có 161 đồng chí hy sinh, 117 thương bệnh binh, 3 Mẹ được công nhận Mẹ Việt Nam anh hùng, 1 đồng chí được công nhận là cán bộ tiền khởi nghĩa. Nhân dân Yên Lộc đã góp hàng chục ngàn tấn lương thực, thực phẩm cho Nhà nước. Được Đảng, Nhà nước và Quốc Hội tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng nhì, nhiều Huân, Huy chương của Chính phủ và Bằng khen của Tỉnh.

Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Yên Lộc đã phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng bộ mặt nông thôn mới.

Trong nông nghiệp, nhân dân đã tích cực chuyển mạnh cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời đưa các giống có tiềm năng, năng suất cao vào gieo cấy, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng. Đáng chú ý, với điều kiện đất đai thổ nhưỡng phù hợp với việc phát triển rau màu, nhất là rau giống, những năm qua, Yên Lộc đã vận động nhân dân duy trì và mở rộng diện tích trồng rau giống và rau thịt; xây dựng các mô hình, HTX rau an toàn, khuyến khích các hộ tham gia phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm. Phát triển ngành nghề thủ công truyền thống, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện gắn biển xã đạt chuẩn nông thôn mới cho Yên Lộc

Đặc biệt, từ năm 2011 hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, Yên Lộc là một trong nhiều địa phương đi đầu của huyện, có nhiều bứt phá, nỗ lực trong quá trình triển khai thực hiện. Xã đã huy động được trên 139 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó người dân đóng góp trên 39 tỷ đồng; hiến trên 140.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Hệ thống cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xóm ở yên Lộc đã được bê tông hoá. Cơ sở hạ tầng trường lớp được xây dựng kiên cố góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Hệ thống điện, nước sạch, y tế đều được đảm bảo. Đời sống nhân dân ngày một được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/người/tháng. Tổng giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác đạt trên 100 triệu đồng/năm. Diện mạo nông thôn đã có những thay đổi tích cực. Sau 5 năm nỗ lực, phấn đấu, năm 2015 đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Lộc được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là niềm tự hào và cũng là động lực để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong các năm tiếp theo.

Yên Lộc hôm nay đang mang trên mình một diện mạo mới. Sự cần cù, sáng tạo vốn có và niềm tự hào về truyền thống quê hương đã thôi thúc người dân Yên Lộc tìm hướng đi lên vững chắc, xứng đáng với truyền thống và tiềm năng của xã anh hùng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và phồn vinh.

Mai Hoa – Đài truyền thanh huyện