Đoàn kiểm tra phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021 tại huyện Kim Sơn

Thứ tư, 22/12/2021 291 lượt xem

Sáng 22/12, Đoàn kiểm tra phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tỉnh do đồng chí Đinh Văn Khâm – Phó Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo làm trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC) năm 2021 tại huyện Kim Sơn. Đồng chí Nguyễn Cao Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục và đào tạo huyện; Thành viên Ban Chỉ đạo PCGD, XMC của huyện; đại diện Ban Chỉ đạo PCGD, XMC các xã, thị trấn trên địa bàn huyện làm việc với đoàn.

Đoàn kiểm tra phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021 tại huyện Kim Sơn

Đoàn đã đi kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ xác xuất tại xã Văn Hải và xã Hùng Tiến về hồ sơ PCGD, XMC lưu tại Ban chỉ đạo PCGD, XMC cấp xã. Tại cấp huyện, kiểm tra hồ sơ sổ sách, các quyết định về công nhận PCGD, XMC.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tại xã Hùng Tiến

Kết quả Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện Kim Sơn năm 2021 đã chỉ rõ. Huyện Kim Sơn đã thực hiện tốt công tác duy trì, nâng cao chất lượng PCGD, XMC. Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm đến công tác PCGD, XMC. Theo đó, Ban Chỉ đạo PCGD, XMC cấp huyện, cấp xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường có nhiều giải pháp trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ PCGD, XMC như công tác tham mưu ban hành các văn bản, tăng cường đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; thực hiện chất lượng "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường", bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên; thường xuyên rà soát các điều kiện của PCGD, XMC.

Do đó tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%; trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục đạt tỷ lệ 100%. Tổng số trẻ 11 -14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,55%; số trẻ khuyết tật 11-14 tuổi được tiếp cận giáo dục là 78/79, đạt tỷ lệ 98,73%. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 98,8%. Số người trong độ tuổi từ 15 - 60 biết chữ là 122.297 người đạt 99,96%.

Tại cấp huyện đoàn kiểm tra hồ sơ sổ sách, các quyết định về công nhận PCGD, XMC

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đa số có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, vững vàng, nhiệt tình trong công tác, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục. Hiện, tỷ lệ giáo viên dạy lớp 5 tuổi đạt tỷ lệ 2,28%, tỷ lệ giáo viên trên lớp cấp tiểu học đạt tỷ lệ 1,47%, đối với cấp THCS tỷ lệ giáo viên trên lớp đạt 2,1%.

Cơ sở vật chất trường học được tăng cường, 76/78 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 97,4%. Hiện nay các địa phương trong huyện đang tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp, khởi công xây mới các công trình, phòng học – đây cũng là 1 trong các điều kiện thuận lợi để thực hiện Phổ cập giáo dục và xóa mù chữ.

Đối chiếu với Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Quy định điều kiện đảm bảo và nội dung quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, đoàn Kiểm tra kết luận huyện Kim Sơn đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ theo mức độ: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, THCS mức độ 3; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Thời điểm công nhận tháng 12/2021.

Nguyễn Chinh