Đoàn kiểm tra phổ cập giáo dục và xóa mù chữ năm 2020

Thứ sáu, 27/11/2020 285 lượt xem

Sáng 26/11, Đoàn kiểm tra phổ cập giáo dục và xóa mù chữ của tỉnh về kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại huyện Kim Sơn.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Cao Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn. Đồng chí Bùi Thị Thúy – TVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện. Các đồng chí Thành viên Ban Chỉ đạo Phổ cập giáo dục và xóa mù chữ của huyện. Đại diện Ban Chỉ đạo Phổ cập giáo dục và xóa mù chữ các xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại Thị trấn Bình Minh, xã Định Hóa, kiểm tra hồ sơ, sổ sách công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của huyện. Đoàn đánh giá cao công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của huyện Kim Sơn: Huyện đã có đủ chủng loại hồ sơ theo quy định, lưu trữ, sắp xếp khoa học, dễ tìm. Kết quả Phổ cập giáo dục và xóa mù chữ duy trì kết quả cao, tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%; trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục đạt tỷ lệ 100%. Tổng số trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,44%; số trẻ khuyết tật 11-14 tuổi được tiếp cận giáo dục là 67/68, đạt tỉ lệ 98,53%. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 98,75%. Số người trong độ tuổi từ 15 - 60 biết chữ đạt 99,98%.

Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại Trường Tiểu học Định Hóa

Điều kiện bảo đảm thực hiện Phổ cập giáo dục và xóa mù chữ đạt cao với tỷ lệ giáo viên trên lớp cấp mầm non đạt 2,28%; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học đạt 99%; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên THCS đạt 100%. Phòng giáo dục và các nhà trường đã tích cực, nỗ lực đẩy mạnh công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới, củng cố, nâng cao chất lượng đối với các trường học đã đạt chuẩn quốc gia sau 5 năm. Đến nay, toàn huyện duy trì và nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trong toàn huyện lên 68/78 trường, đạt tỷ lệ trên 87%. Hiện nay các địa phương trong huyện đang tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp, khởi công các công trình, phòng học, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục và đào tạo trong thời kỳ đổi mới.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Lãnh đạo Phòng GD – ĐT huyện báo cáo kết quả Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện

Đối chiếu với các tiêu chuẩn và điều kiện đảm bảo thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại Nghị định 20/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 07/TT-BGDĐT, Đoàn đánh giá huyện Kim Sơn đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.