Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại Thị trấn Bình Minh

Thứ hai, 28/09/2020 280 lượt xem

Sáng 25/9, Đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Dương Viết Yên - Phó Trưởng ban Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện một số chỉ tiêu phát triển văn hóa – xã hội giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 04/08/2016 của HĐND tỉnh tại Trạm y tế, Đài truyền thanh, trường Tiểu học và Mầm non trên địa bàn thị trấn Bình Minh.

Đoàn đã đi kiểm tra tình hình cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, nhân viên; tình hình hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của các đơn vị được kiểm tra; kết quả xây dựng kiến cố hóa trường lớp giai đoạn 2016-2020; kết quả xây dựng các tiêu chí trường học đạt chuẩn Quốc gia của trường Mầm non và trường Tiểu học thị trấn.

Thực hiện giám sát tại trường Mầm non Thị trấn Bình Minh

Những năm qua được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền các cấp, công tác Văn hóa – xã hội giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 04/08/2016 của HĐND tỉnh luôn được Thị trấn Bình Minh chú trọng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, bổ sung theo hướng nâng cao chất lượng, phát huy tốt công năng sử dụng. Đội ngũ cán bộ, nhân viên cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ phân công; việc duy trì, xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, kiên cố hóa trường lớp giai đoạn 2016-2020 cơ bản đảm bảo theo các tiêu chí đề ra.

Đối với trường Mầm non, trường Tiểu học được địa phương quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Năm 2019, trường Mầm non thị trấn được đầu tư khu nhà 02 tầng, 08 phòng học, nhà ăn, tường bao khuôn viên nhà trường, khu nhà hiệu bộ với kinh phí gần 18 tỷ đồng. Các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia cơ bản đạt. Hoạt động nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ được quan tâm, đảm bảo an toàn thực phẩm trường học. Đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường được bổ sung.

Kiểm tra cơ sở vật chất tại trường Tiểu học Thị trấn Bình Minh

Đối với trường tiểu học: Giai đoạn 2016-2020, nhà trường đã tập trung cao cho việc sửa chữa, nâng cấp. Hiện, trường có 15 phòng học kiên cố đạt 100%, 04 phòng học bộ môn và 11 phòng chức năng đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định, không bị quá tải học sinh/01 lớp. Được công nhận lại trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào tháng 7/2020.

Trạm y tế thị trấn Bình Minh hiện có 04 biên chế. Trạm có 135/176 số danh mục dịch vụ y tế được thực hiện, đạt 76,7%. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, truyền thông sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ…được quan tâm. Hiện tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng qua đạt gần 100%; trẻ từ 06-36 tháng tuổi được uống Vitamin A 02 lần/năm đạt 100% kế hoạch.

Đoàn công tác thực hiện giám sát tại Trạm y tế và Đài truyền thanh thị trấn

Đối với hệ thống Đài truyền thanh, năm 2019 Thị trấn đã đầu tư hệ thống Đài truyền thanh hữu tuyến với tổng trị giá gần 400 triệu đồng. Cán bộ nhân viên đài 03 người. Hệ thống phát thanh được duy trì hoạt động 03 buổi/ngày, 13/13 khối dân cư được phủ sóng phát thanh. Công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương được đầy đủ, kịp thời, chính xác.

Đoàn công tác đánh giá, kết luận sau khi tiến hành giám sát tại các đơn vị

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn công tác đã chỉ ra những tồn tại cần khắc phục tại các đơn vị được kiểm tra. Trong đó đề nghị các đơn vị cần làm tốt công tác tham mưu, thường xuyên rà soát, đánh giá, bảo dưỡng các cơ sở vật chất. Thực hiện đúng quy định về Luật đầu tư công, ưu tiên thứ tự hạng mục cần làm trước, đặc biệt thực hiện tốt kế hoạch số 11/KH-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình về thực hiện Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục Mầm non và giáo dục Phổ thông, giai đoạn 2017-2020. Các trường Mầm non, Tiểu học cần nâng cấp hệ thống an toàn cho trẻ tại trường như: Lan can hành lang dãy học, an toàn thực phẩm cho trẻ, vệ sinh khuôn viên sạch sẽ. Trạm y tế tiếp tục tuyên truyền cho người dân thực hiện vệ sinh môi trường, quan tâm hơn nữa việc truyền thông dân số, đặc biệt vấn đề mất tỷ lệ cân bằng giới tính khi sinh…Đài truyền thanh chú trọng nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh, quy chế làm việc…đảm bảo tốt hiệu quả tuyên truyền. Các ý kiến, kiến nghị của các đơn vị sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp báo cao với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nguyễn Hiền