Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Kim Sơn

Thứ hai, 25/04/2022 371 lượt xem

Chiều 23/4, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc xử tri các xã Ân Hòa, Kim Định, Hồi Ninh. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, các vị ĐBQH tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đỗ Thị Nga, PCT HĐND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam, trưởng đoàn thể và đông đảo cử tri xã Hồi Ninh, Kim Định, Ân Hòa.

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh tỉnh báo cáo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cử tri đã phát biểu ý kiến bày tỏ sự tin tưởng với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, các vị ĐBQH tỉnh sẽ lắng nghe, xem xét, kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các vấn đề cử tri quan tâm.

Cử tri nêu ý kiến, kiến nghị về một số vấn đề tồn tại trên các lĩnh vực

Liên quan đến chế độ, chính sách, cử tri đề nghị Nhà nước có hỗ trợ phụ cấp đối với Phó Chủ tịch các Hội đặc thù gồm: Hội chất độc da cam/dioxin, Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học và mở rộng đối tượng đảm nhiệm các chức danh; xem xét hỗ trợ thêm kinh phí hoạt động cho các chi bộ trực thuộc đảng bộ ở các xã, thị trấn như các chi hội, đoàn thể ở thôn, xóm; quan tâm cấp thẻ Bảo hiểm y tế từ nguồn ngân sách Nhà nước đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Về thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, cử tri đề nghị cần xử phạt thật mạnh các đối tượng trốn tránh nghĩa vụ quân sự; đồng thời đề nghị trong Luật cần có chế tài xử lý đối với những công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động là những công dân trốn, tránh nghĩa vụ quân sự, để đảm bảo công bằng xã hội trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Về lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, thủy lợi, cử tri đề nghị tỉnh đầu tư xây cầu qua sông Đáy; đầu tư xây dựng mới trạm bơm Quy Hậu; nạo vét và kè lại sông Hồi Thuần đoạn qua 3 xã hiện đã xuống cấp để đảm bảo giao thông, tưới tiêu, phòng chống lụt bão và thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Sau khi nghe ý kiến cử tri, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số nội dung kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị thuộc thẩm quyền

Tiếp đó, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trưởng ban Công tác Đại biểu của Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, theo dõi ủng hộ của cử tri đối với Đoàn ĐBQH tỉnh trong suốt thời gian qua cũng như những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, chính đáng của cử tri tại buổi tiếp xúc. Đồng chí cũng thông tin tới cử tri một số hoạt động nổi bật của Quốc hội, chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2022 của cả nước, bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cũng như huyện Kim Sơn; mong muốn cử tri và nhân dân trong tỉnh tiếp tục tin tưởng, đồng thuận, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức do tác động của dịch COVID-19 để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương tiếp thu và giải đáp một số vấn đề cử tri quan tâm

Trao đổi làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan đến chế độ, chính sách, đồng chí cho biết trong các kỳ tiếp xúc trước, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu và gửi các cơ quan chức năng trả lời, theo đó đối với các chức danh Hội đặc thù được Nhà nước giao nhiệm vụ thì tiếp tục được cấp kinh phí để hoạt động, còn lại thực hiện theo phương châm tự quản, tự chịu trách nhiệm, tự trang trải. Đối với kiến nghị về cấp BHYT từ nguồn ngân sách nhà nước cho cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở, kinh phí hoạt động của Chi bộ và Luật nghĩa vụ quân sự, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp báo cáo Quốc hội và Trung ương Đảng, song cũng đề nghị rà soát, quan tâm điều chỉnh, hỗ trợ phù hợp với ngân sách địa phương, đồng thời có chế tài, xử phạt thật mạnh đối với các trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Đối với các kiến nghị liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, của huyện, đồng chí đề nghị tỉnh, huyện rà soát cụ thể, nghiên cứu, xem xét đầu tư, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.

Nguyễn Chinh