Thứ năm, 27/06/2024 139 lượt xem

Sáng 27/6, tại xã Kim Tân, Ban Chỉ đạo Diễn tập huyện tổ chức Diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã: Kim Tân, Kim Mỹ, Cồn Thoi năm 2024.

Dự Diễn tập có các đồng chí: Đại tá Đinh Công Thanh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình; Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình; Bùi Xuân Diệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc diễn tập; các đồng chí Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Tổ đạo diễn; Khung diễn tập các xã Kim Tân, Kim Mỹ, Cồn Thoi; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Chỉ huy trưởng, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự khai mạc Diễn tập.

Phát biểu khai mạc Diễn tập, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc diễn tập nhấn mạnh: “Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đối với cấp xã không phải là nội dung mới, song đòi hỏi cấp uỷ Đảng, chính quyền, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã phải vận dung linh hoạt, sáng tạo, sát thực tế ở địa phương, là một bước tập duyệt quan trọng để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động lực lượng, phương tiện, sức người, sức của để ứng phó với thiên tai, phòng chống có hiệu quả và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra”.

Tình huống diễn tập là cơn bão số 2 đổ bộ vào địa bàn các xã: Kim Tân, Kim Mỹ và Cồn Thoi, gây gió giật mạnh, mưa lớn kết hợp với triều cường và nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Đáy dâng cao, các xóm tại khu vực đê Bình Minh II có nguy cơ ngập lụt.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Diễn tập vận hành cơ chế với 2 nội dung: Hội nghị Đảng uỷ xã thông qua kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Hội nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã bàn biện pháp xử lý tình huống sơ tán nhân dân, chống sạt trượt mái đê Bình Minh II. Giai đoạn 2: Diễn tập thực binh xử lý tình huống sơ tán nhân dân, cứu hộ cứu nạn, tuần tra, thông báo báo động chống sạt trượt mái đê Bình Minh II phía ngoài sông giáp cống Tùng Thiện, xóm 7, xã Kim Tân.

Diễn tập thực binh di dân và di dời tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.

Diễn tập thực binh chống sạt trượt mái đê Bình Minh II.

Với sự chuẩn bị chu đáo về phương tiện, cơ sở vật chất, con người cùng với tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục mọi khó khăn của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã: Kim Tân, Kim Mỹ, Cồn Thoi năm 2024 diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Thông qua diễn tập nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, công tác chỉ huy, hiệp đồng của các lực lượng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, năng lực làm công tác tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể trong xây dựng, phát triển kinh tế xã hội cũng như nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ khác. Tiếp tục củng cố và xây dựng các tiềm lực phát triển kinh tế, làm cơ sở thực tiễn để bổ sung, điều chỉnh các phương án và kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các xã. Đồng thời rút kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn.

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc diễn tập trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thượng tá Ngô Xuân Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Sau diễn tập, Ban chỉ đạo đã họp, tổng kết rút kinh nghiệm, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Góp ý của nhân dân