Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại xã Ân Hòa và Kim Mỹ

Thứ tư, 28/04/2021 388 lượt xem

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trên địa bàn huyện từ 1/3/2021 tại 1 hộ chăn nuôi tại xã Ân Hòa, tính đến 27/4 dịch tả lợn Châu Phi đã tái phát tại 3 hộ chăn nuôi thuộc xã Ân Hòa và Kim Mỹ. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 31 con với tổng trọng lượng 1.882 kg.

Biểu hiện và cách phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi (Nguồn internet)

Để khoanh vùng dập dịch, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các ngành ngành chuyên môn phối hợp với các địa phương tái phát dịch tả lợn Châu Phi thực hiện tiêu hủy số lợn bị mắc bệnh theo đúng quy định. Đồng thời, UBND các xã, thị trấn duy trì hoạt động tổ giám sát dịch bệnh để thường xuyên theo dõi giám sát ở các thôn, xóm, kịp thời phát hiện những trường hợp mới phát sinh, giám sát chặt chẽ không để người chăn nuôi bán chạy lợn ốm, chết, vứt xác lợn chết ra môi trường. Các hộ chăn nuôi thực hiện kê khai chăn nuôi ban đầu với UBND các xã, thị trấn; sử dụng vôi bột và hóa chất để vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi trên địa bàn, đặc biệt tại các ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh, giám sát việc tiêu hủy gia súc, gia cầm bị dịch bệnh; hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi theo quy định.

Nguyễn Chinh