Đẩy mạnh cơ giới vào sản xuất nông nghiệp

Thứ tư, 15/02/2023 479 lượt xem

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cùng với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương tích cực đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, giải quyết một phần tình trạng thiếu hụt lao động nông nghiệp lúc mùa vụ và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Ứng dụng công nghệ mạ khay - máy cấy 6 hàng tại xã Đồng Hướng

Hiện tốc độ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện tương đối cao, khâu làm đất, khâu thu hoạch trên địa bàn huyện đạt 100%, khâu sấy bằng máy đạt 30%. Toàn huyện có 411 máy cày, bừa, 119 máy gặt đập liên hợp, 5 máy cấy lúa, 12 máy cuộn rơm, 5 máy phun thuốc bảo vệ thực vật, 9 lò sấy bảo quản nông sản, 370 máy sát gạo, 106 máy nghiền và trộn thức ăn chăn nuôi, 7 máy cho cá ăn, 3 máy làm lạnh, cấp đông.

Sử dụng máy cuộn rơm góp phần xử lý nguồn rơm rạ sau thu hoạch và bảo vệ môi trường

Để tiếp tục phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn trong giai đoạn tới cùng với việc đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng, tích tụ ruộng đất xây dựng những cánh đồng mẫu lớn, hình thành các vùng sản xuất tập trung,…Huyện Kim Sơn cũng quan tâm thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm phát huy thế mạnh của các vùng sinh thái nông nghiệp, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp bền vững. Đồng thời, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 32/NQ-HĐND, ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững và Nghị quyết 38/NQ-HĐND ngày 31/3/2022 về việc thông qua Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp huyện Kim Sơn giai đoạn 2020 – 2025, trong đó hỗ trợ 50% chi phí mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, mức hỗ trợ không quá 150 triệu đồng 1 máy, thiết bị gồm mua mới các loại máy bơm vô ống (phục vụ tối thiểu cho 20 ha lúa), máy làm đất, máy cấy lúa, máy gặt đập liên hợp, máy bay phun thuốc BVTV, máy cuộn rơm, máy sấy nông sản, máy ép tách nước, máy chế biến phụ phẩm nông nghiệp.

Minh Hằng