ĐẨNG BỘ XÃ KIM TRUNG ĐỔI MỚI PHƯƠNG THỨC LÃNH ĐẠO THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC NHIỆM VỤ

Thứ năm, 19/04/2018 204 lượt xem
Để lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn, Đảng ủy xã Kim Trung đã có sự đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng và triển khai những nghị quyết bám sát tình hình thực tế địa phương, lãnh đạo Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đổi mới phương thức hoạt động, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực lao động, sản xuất thực hiện hiệu quả các mục tiêu mà Đảng bộ xã đã đề ra.

Đồng chí Vũ Văn Tấn, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Kim Trung chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng ủy xã

Trải qua 24 năm lãnh đạo, từ một Đảng bộ còn hết sức non trẻ với 46 Đảng viên và 6 chi bộ trực thuộc (1993). Đến nay Đảng bộ Kim Trung đã có 104 Đảng viên, 11 chi bộ trực thuộc, trải qua 5 kỳ Đại hội. Dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, sự điều hành, quản lý chính quyền, sự tích cực của các đoàn thể chính trị - xã hội, ý chí quyết tâm của các tầng lớp nhân dân trong xã, trong 24 năm qua Đảng bộ, quân và dân Kim Trung đã từng bước khắc phục khó khăn vượt lên dành được thành tựu đáng tự hào về mọi mặt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và tổ chức.

Với đặc thù là một xã bãi ngang ven biển của huyện, lại là xã có tỷ lệ có đông đồng bào theo đạo Thiên chúa. Vì vậy việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo, phát huy vai trò tích cực của đồng bào có đạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương là rất quan trọng. Xác định được điều đó, trong những năm qua Đảng bộ xã  luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ,các đoàn thể chính trị xã hội các chi bộ làm tốt công tác tư tưởng cho đồng bào có đạo. Thường xuyên bám sát nhiệm vụ kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ  trọng tâm của địa phương. Các chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện đã được cấp ủy triển khai, quán triệt thực hiện một cách nghiêm túc, có chương trình kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Bên cạnh đó, BCH Đảng bộ xã tổ chức duy trì việc giao ban thường xuyên, phân công Đảng ủy viên phụ trách xuống các chi bộ dự sinh hoạt hay các buổi tiếp xúc cử tri. Thông qua đó đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, kịp thời nắm bắt nhận thức tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời xử lý, giải quyết những vấn đề vướng mắc, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị; kinh tế - xã hội có bước phát triển.

Đảng ủy đã xác định rõ nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế là trọng tâm thường xuyên hàng đầu. Sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đã dành được nhiều thắng lợi lớn cả trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Diện tích cây mầu hàng năm đã được duy trì và tăng về diện tích, phong trào cây lấy gỗ, cây ăn quả cũng được nhân rộng. Đã có những mô hình vườn phù hợp với điều kiện địa phương mang thương hiệu riêng cho thu nhập giá trị cao  từ đất gò vườn như dưa lê dưa hấu, thanh long đỏ, bí xanh, thuốc lào; chăn nuôi gia súc gia cầm được duy trì; công tác xây dựng nông thôn mới bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông thủy lợi, trường học cũng được quan đầu tư nâng cấp. Trạm y tế được đầu tư xây dựng chuẩn quốc gia giai đoạn I; Trường Tiểu học chuẩn quốc gia mức độ II (2016); Trường Mầm Non chuẩn quốc gia giai mức độ I, Trường THCS đang được đầu tư xây dựng mới nhà học bộ môn 2 tầng 6 phòng phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong những năm tới; Đường giao thông nông thôn tiếp tục được đầu tư xây dựng; xác định Tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề là giải pháp tạo công ăn việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho nông dân .

Đặc biệt là thực hiện nghị quyết 10 của tỉnh ủy về xóa đói giảm nghèo; hoạt động tài chính, tín dụng, thương mại và dịch vụ được tăng cường lãnh đạo quản lý. Công tác thu, chi Ngân sách  hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao đã đáp ứng được việc chi trả lương, phụ cấp cho cán bộ xã và chi cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Các ngân hàng nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn để phát triển sản xuất – kinh doanh, làm dịch vụ NTTS, đẩy mạnh việc xóa đói giảm nghèo; Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã có nhiều cố gắng; Công tác thông tin tuyên truyền đã bám sát các nhiệm vụ chính trị  của địa phương , tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh việc “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, góp phần quan trọng vào xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, giúp nhân dân yên tâm sản xuất phát triển kinh tế.

Từ những kết quả của Đảng bộ và nhân dân trong xã đạt được trong những năm qua, đã tạo đà cho việc thực hiện các mục tiêu trong những năm tiếp theo, năm 2016 Đảng bộ xã Kim Trung đã vinh dự đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua để bước tiếp những chặng đường mới, giữ vững được danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện, 63 năm giải phóng huyện Kim Sơn. Thì những khó khăn, thách thức đặt ra cho Đảng bộ xã Kim Trung là không nhỏ. Vì thế việc đổi mới phương thức lãnh đạo trong bối cảnh nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế hết sức cần thiết.

Chúng ta có thể tin rằng với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh ủy Ninh Bình trực tiếp là huyện ủy Kim Sơn cùng với những thực tiễn đã trải qua, Đảng bộ xã Kim Trung sẽ có những giải pháp khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đoàn kết, lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong chặng đường sắp tới, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương Kim Trung ngày càng vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh và đẹp về nếp sống văn hóa.

Diệu Ninh - P. Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Trung