“Dân vận khéo” góp phần xóa nghèo bền vững

Thứ tư, 23/08/2023 319 lượt xem

Những năm gần đây việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy, tổ chức Đảng, các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về xây dựng Đảng, công tác dân vận, chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, giảm nghèo bền vững đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thông qua phong trào đã có nhiều mô hình dân vận khéo trong phát triển kinh tế tiêu biểu như: Tổ liên kết trồng đào cảnh ở xã Xuân Chính, Hồi Ninh, Kim Định, mô hình sản xuất thâm canh thuỷ hải sản áp dụng công nghệ cao tại Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải. Mô hình liên kết trang trại nuôi gà lai, cá rô phi thương phẩm. Mô hình nuôi cá vược của hộ ông Trần Văn Giang, xóm 6 xã Kim Hải….

Tổ liên kết trồng đào ở xã Xuân Chính – Mô hình dân vận khéo của Hội phụ nữ huyện triển khai năm 2022

Qua phong trào thi đua “Dân vận khéo” , từ 2021 đến nay, Khối Dân vận các xã, thị trấn đã triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ 223 hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo. Hằng năm, cấp ủy, chính quyền quan tâm triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng nghiệp, tạo việc làm mới cho  từ 1.500 đến 2.500 lao động, dạy nghề ngắn hạn cho 2.000 đến 3.000 lao động, chủ yếu là các nghề: điện, may công nghiệp, đan cói, bèo bồng, mộc, trồng nấm, tạo dáng cây cảnh.

Để thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” trong giảm nghèo bền vững, Đảng bộ, chính quyền trong huyện xác định phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với XDNTM, nâng cao đời sống của Nhân dân là những mục tiêu quan trọng. Trong đó, tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị trên đơn vị canh tác và thu nhập cho Nhân dân.

Từ thực hiện hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” và các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nên đời sống người dân huyện Kim Sơn từng bước được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện  đến cuối năm 2022 giảm còn 1.936 hộ, chiếm tỷ lệ 3,42% giảm 0,8% so cuối năm 2021; hộ cận nghèo là 2226 hộ chiếm tỷ lệ 3,94%, giảm 0,77% so với năm 2021.

Đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư ngày càng khang trang, sạch đẹp; khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được giữ vững, lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, tạo đà cho kinh tế - xã hội trên địa bàn xã tiếp tục phát triển, góp phần xây dựng huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM năm 2022.

Diệu Hoa