Thứ năm, 19/04/2018 223 lượt xem
Ngày 09/5, ủy Ban đoàn kết công giáo huyện Kim Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu Người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc huyện Kim Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Các đồng chí Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Sơn, Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện đã đến dự và chúc mừng đại hội.Dự đại hội còn có lãnh đạo Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, đại diện các ngành, đoàn thể, MTTQVN huyện, MTTQ, ủy ban đoàn kết công giáo các huyện lân cận cùng 114 đại biểu tiêu biểu đại diện cho giáo dân của 33 giáo xứ trên địa bàn huyện.

Với tinh thần kính Chúa yêu nước, trong nhiệm kỳ 2012- 2017 bà con giáo dân trong huyện luôn gắn bó với dân tộc và đất nước, trong 5 năm qua, cộng đồng công giáo huyện Kim Sơn hăng hái hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã có nhiều giáo dân có cách làm hay, có sức sáng tạo. Nhiều giáo dân làm chủ trang trại, chủ các doanh nghiệp, nhà xưởng đã mang đến thu nhập hàng trăm triệu cho gia đình cũng như tạo việc làm cho người dân ở khu vực. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến doanh nghiệp Mạnh Hùng, Kim Phát; mô hình kinh tế của ông Trần Văn Châu – giáo xứ Tân  Mỹ, ông Trịnh Xuân Kim – giáo xứ Tân Khẩn, ông Phạm Văn Sửu – giáo xứ Dục Đức và nhiều mô hình khác, góp phần tăng số hộ khá giàu, giảm số hộ nghèo, đời sống của các xứ đạo tăng lên rõ rệt.

Toàn huyện đến nay đã có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong đó những xã có đông đồng bào Công giáo như: Ân Hòa, Như Hòa, Lai Thành, Kim Đông… Những xã có tỷ lệ đồng bào Công giáo cao như Xuân Thiện, Chính Tâm, Văn Hải, Kim Mỹ, Kim Tân, Cồn Thoi đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, xây dựng được cánh đồng mẫu lớn, Nhân dân đã mua sắm trang thiết bị, máy móc với giá trị kinh tế cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nên đã giảm được sức lao động, đem lại hiệu quả kinh tế cao, được các cấp, các ngành từ tỉnh, huyện công nhận và biểu dương, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang đổi mới.

Ngoài ra, đồng bào Công giáo huyện Kim Sơn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, tích cực trong mọi hoạt động xã hội, công tác từ thiện bác ái được các vị chức sắc, chức việc và bà con giáo dân tích cực tham gia như hiến tặng giác mạc, đóng góp tặng quà cho người nghèo, hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, tặng phần quà hiếu học cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Bà con giáo dân trong huyện nhà tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy ước, hương ước của địa phương. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Sống tốt đời, đẹp đạo”, “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến”, “gia đình Công giáo gương mẫu đã được đông đảo các linh mục, tu sỹ và giáo dân tích cực hưởng ứng.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của bà con giáo dân trong các phong trào thi đua yêu nước của huyện, đồng thời mong muốn trong thời gian tới, ban đoàn kết công giáo huyện sẽ tiếp tục cùng giáo dân phát huy tinh thần kính Chúa yêu nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định ở địa phương; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước “sống tốt đời đẹp đạo” đoàn kết chung sức, chung lòng xây dựng quê hương đất nước.

Đồng chí Trần Thanh Bình cũng chỉ ra những nhiệm vụ chính mà Ban Đoàn kết công giáo huyện phải thực hiện trong nhiệm kỳ mới, đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc tôn giáo thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thường xuyên nâng cao cảnh giác, thường xuyên vận động thanh niên công giáo tham gia nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc, động viên nhân dân công giáo giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nêu cao tinh thần đoàn kết lương giáo, đoàn kết toàn dân; tích cực đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung và Kim Sơn nói riêng.

Đại hội đã bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ mới, ông Phạm Ngọc Hợi tiếp tục được bầu là Trưởng ban Đoàn kết công giáo huyện; đề cử đoàn đại biểu chính thức và dự khuyết dự đại hội đại biểu “Những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc tỉnh Ninh Bình khóa VI, nhiệm kỳ 2017 -2022”.

Nhân dịp này, UBND huyện cũng trao tặng giấy khen cho 9 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh Kim Sơn