Đại hội đại biểu hội người mù huyện Kim Sơn

Thứ hai, 16/04/2018 256 lượt xem
Sáng 26/12/2016, Hội người mù huyện tổ chức Đại hội người mù huyện Kim Sơn khóa VII (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Dự Đại hội có đồng chí Hoàng Văn Thắng - Phó Bí thư Huyện ủy, đại diện Hội người mù tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể cùng đông đảo hội viên hội người mù.
Hội người mù huyện Kim Sơn hiện có 194 hội viên, sinh hoạt ở 27 xã, thị trấn. Trong nhiệm kỳ qua, cán bộ hội viên hội người mù huyện Kim Sơn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, ý thức trong công việc, tập trung đổi mới nội dung phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị kinh tế - xã hội địa phương, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hoạt động công tác hội, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống vật chất, tinh thần của hội viên. Hội người mù huyện cũng chú trọng công tác lao động, việc làm. Các tổ, nhóm sản xuất tăm tre, đan lát thủ công được duy trì ổn định tạo việc làm thường xuyên cho 14 hội viên, với thu nhập bình quân 800.000 đồng/tháng, có 01 cơ sở xoa bóp - bấm huyệt được hoạt động thường xuyên tạo việc làm cho 3 hội viên. Hội cũng đã triển khai thực hiện 9 dự án " chăn nuôi bò sinh sản" cho 78 hội viên vay vốn với tổng số tiền là 320 triệu đồng, với số vốn được vay hội viên đã đầu tư vào chăn nuôi bò sinh sản, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, nhiều hội viên có ý chí tự chủ, cần kiệm, sáng tạo trong lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo có cuộc sống ổn định điển hình như hội viên Lê Văn Dậu (Đồng Hướng), Trần Đình Cường (Thượng Kiệm), Nguyễn Thị Mơ (Cồn Thoi)... góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 13% xuống còn 6,32% theo tiêu chí mới. Công tác chăm sóc đời sống là một trong những nhiệm vụ của hội, những năm qua nhân dịp tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn...Ban Chấp hành Huyện hội đã vận động các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí phát quà hỗ trợ cấp cho 285 lượt hội viên khó khăn với tổng số tiền 98 triệu đồng, 825 kg gạo và 54 bộ quần áo... Hội cũng phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động, Thương binh và xã hội từ huyện đến cơ sở đềnghị giải quyết chếđộ trợ cấp thường xuyên cho 100% hội viên trong diện hưởng và được cấp thẻ BHYT... Để đáp ứng nhu cầu học tập của cán bộ, hội viên, trong nhiệm kỳ qua hội cũng đã vận động cử 7 cán bộ, hội viên học chữ Braille, tin học văn phòng tại trung tâm của tỉnh hội. Bên cạnh đó, hội cũng phối hợp với các cấp các ngành tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí sôi nổi, vui vẻ lạc quan, khơi dậy tình yêu cuộc sống, gắn kết tình đồng tật.
Trong nhiệm kỳ tới, Hội người mù huyện tiếp tục thực hiện củng cố xây dựng hội, xây dựng nề nếp sinh hoạt, làm việc khoa học, hiệu quả tốt. Và thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác hội, đẩy mạnh công tác tạo việc làm, chăm sóc đời sống và tinh thần hội viên.
Dự Đại hội, thay mặt Huyện ủy - HDND - UBND huyện, đồng chí Hoàng Văn Thắng, Phó Bí thư Huyện ủy đã tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội và biểu dương ghi nhận những kết quả nổi bật của hội người mù huyện đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ mà cán bộ, hội viên của hội cần thực hiện tốt một số nội dung sau:
Một là: Tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức hội theo tinh thần đổi mới, dân chủ, chú trọng công tác tuyên truyền vận động hội viên nâng cao nhận thức, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, quán triệt đường lối phương hướng hoạt động, tôn chỉ và điều lệ hoạt động của hội, từ đó góp phần thiết thực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Hai là: Nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động phối hợp giữa hội người mù với các đoàn thể và hội đặc thù trong các phong trào, các cuộc vận động, tạo sự chuyển biến ở cơ sở. Tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và cộng đồng nhằm chăm sóc đời sống hội viên và người mù, từng bước giúp người mù phát triển toàn diện, hòa nhập cộng đồng tốt hơn. Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, giải quyết việc làm, cho vay vốn, chăm lo đời sống cho hội viên và người mù.
Ba là: Hội người mù các cấp trong huyện chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác hội, đưa nghị quyết Đại hội đại biểu Hội (nhiệm kỳ 2016- 2021) đi vào cuộc sống. Đẩy mạnh các phong trào, các cuộc vận động của Hội gắn với nhiệm vụ chính trị của huyện. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội người mù trong huyện với nội dung "tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng".
Bốn là: Mỗi hội viên Hội người mù cần trách nhiệm, gương mẫu hơn nữa trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng địa phương. Bản thân các đồng chí thương binh, khiếm thị và hội viên của hội cần phát huy thành tích đã đạt được, khắc phục các yếu kém, những mặc cảm, tự ti, kiên trì phấn đấu vượt lên khó khăn để có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Năm là: Các cấp, các ngành, các địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể cần thống nhất nhận thức, nâng cao kiến thức về người khuyết tật, nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong việc chăm lo, giúp đỡ người mù và tạo điều kiện để Hội người mù hoạt động có hiệu quả
Với tinh thần dân chủ, đoàn kết Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành hội người mù huyện Kim Sơn khóa VII ( nhiệm kỳ 2016 - 2021).
Cũng tại hội nghị Hội người mù tỉnh Ninh Bình đã trao giấy khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân có thành tích trong công tác hội và 2 kỷ niệm chương "Vì hạnh phúc người mù".

Nguyễn Chinh - Đài Truyền thanh Kim Sơn