Đại hội Đại biểu Công đoàn huyện Kim Sơn, lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Thứ sáu, 27/04/2018 348 lượt xem

Sáng 26/12, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao – Thông tin huyện đã diễn ra Đại hội Đại biểu Công đoàn huyện Kim Sơn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Với sự tham gia của 171 đại biểu tiêu biểu đến từ 143 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Dương Đức Khanh – chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình, đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, đồng chí Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư huyện ủy.

Nhiệm kỳ qua, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn huyện Kim Sơn những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Các cấp công đoàn trong huyện không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường các hoạt động hướng về sơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Huyện Kim Sơn hiện có hơn 6.000 công nhân viên chức lao động; trong đó đoàn viên công đoàn trên 5.300 người, sinh hoạt tại 143 công đoàn cơ sở. Nhiệm kỳ 2012-2017, Liên đoàn lao động (LĐLĐ)  huyện đã bám sát Nghị quyết và các chương trình hành động của LĐLĐ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Kim Sơn, Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VIII để tổ chức triển khai thực hiện. Do đó, kết thúc nhiệm kỳ, các cấp công đoàn huyện đã đạt đa số các chỉ tiêu Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VIII đề ra.

Quang cảnh Đại hội Đại biểu Công đoàn huyện Kim Sơn lần thứ IX,nhiệm kỳ 2018 - 2023

LĐLĐ huyện đã tích cực chỉ đạo các công đoàn cơ sở làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Việc làm của người lao động trên địa bàn huyện tương đối ổn định. Tiền lương của CNVCLĐ được tăng lên hàng năm theo lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu của Nhà nước. Bình quân lương của  cán bộ, công nhân viên chức khu vực hành chính sự nghiệp khoảng 3.900.000 đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân của CNLĐ trong các doanh nghiệp khoảng 3.500.000 đồng/người/tháng.

Qua đó, người lao động được biết, được tham gia, được giám sát và cùng xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển. Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội, thực hiện tốt luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trong các doanh nghiệp, góp phần nâng cao tỷ lệ tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đạt 87,5%. Các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện cũng được LĐLĐ huyện quan tâm, chỉ đạo. Trong nhiệm kỳ, phối hợp với MTTQ và các cơ quan đoàn thể, đồng thời cùng với CĐCS huy động các nguồn lực, chủ động phối hợp với chính quyền thăm và tặng  trên 1.000 suất quà.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn . Công đoàn xem xét giúp đỡ giới thiệu cho trên 500 CNVCLĐ để tổ chức Đảng xem xét kết nạp Đảng. LĐLĐ huyện tổ chức các đợt thăm để nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, của công đoàn cơ sở; tổ chức tuyên truyền, kết nạp mới 1.105 đoàn viên; phát triển mới được 6 CĐCS. Chỉ đạo 100% công đoàn cơ sơ khối hành chính sự nghiệp hoàn thành việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ theo kế hoạch đề ra. Qua đánh giá xếp loại hằng năm, có 90% CĐCS đạt tiêu chuẩn vững mạnh.

Đồng chí Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư Huyện ủy tặng hoa chúc mừng đại hội

Công đoàn các cấp từ huyện đến cơ sở đã xây dựng kế hoạch hoạt động nữ công và chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban nữ công quần chúng. Phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ do LĐLĐ huyện phát động với nhiều nội dung phong phú góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, CĐCS các xã, thị trấn đã tích cực tham mưu, phối hợp, tuyên truyền ,vận động nhân dân tích cực triển khai thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. LĐLĐ huyện vận động các doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn đóng góp ủng hộ số tiền và hiện vật trị giá 52 triệu đồng cho 03 nhà văn hóa xã.

Trong nhiệm kỳ mới 2018 – 2023, công đoàn các cấp trong huyện tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện khóa IX với phương châm “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”; hướng về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động; xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, góp phần xây dựng quê hương Kim Sơn ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tại Đại hội lần nay cũng sẽ bầu ra 23 đại biểu - là những công nhân viên chức, người lao động tiêu biểu trong các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp vào ban chấp hành Công đoàn khóa IX, và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội XV – LĐLĐ tỉnh.

Diệu Hoa  -  Đài Truyền thanh huyện.