Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 14 và đại biểu HĐND huyện đơn vị số 5 tiếp xúc cử tri

Thứ hai, 13/11/2023 224 lượt xem

Sáng 13/11, tại Nhà văn hóa xã Lưu Phương, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, đơn vị bầu cử số 14 và Tổ đại biểu HĐND huyện Kim Sơn khóa XX, đơn vị bầu cử số 5 có buổi tiếp xúc với cử tri xã Thượng Kiệm, Lưu Phương và Thị trấn Phát Diệm.

Dự buổi tiếp xúc đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Bùi Xuân Diệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Thị Nga, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Cùng dự có các ông bà đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 14, HĐND huyện đơn vị bầu cử số 5; các đồng chí TVHU phụ trách tiểu khu III; lãnh đạo UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN đông đảo cử tri xã Thượng Kiệm, Lưu Phương, Thị trấn Phát Diệm.

Các đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 14 và đại biểu HĐND huyện đơn vị bầu cử số 5.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 14, HĐND huyện đơn vị bầu cử số 5 thông báo tới cử tri dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND tỉnh khóa XV, HĐND huyện khóa XX; báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế; xã hội của tỉnh, của huyện năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XV; báo cáo kết quả tiếp tục giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBND huyện trả lời, tiếp thu tại kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữ năm 2023) và các kỳ họp trước của HĐND huyện nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

Sau khi nghe báo cáo, cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện trong thời gian qua. Với tinh thần thẳng thắn đã có 6 ý kiến, kiến nghị của cử tri tới các đại biểu và các cấp có thẩm quyền liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản, cơ chế chính sách.

Đại diện cử tri phát biểu ý kiến.

Về lĩnh vực xây dựng cơ bản: Cử tri đề nghị tỉnh, huyện quan tâm tạo điều kiện bố trí cho thị trấn Phát Diệm có nhà văn hóa; chỉ đạo ngành điện di chuyển một số cột điện tại thị trấn Phát Diệm để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm; trải thảm nhựa vuốt nối các điểm giao cắt giữa đường trục xã Lưu Phương với đường tỉnh ĐT482B để thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông; lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông khu vực ngã tư cầu Lưu Phương; hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng công trình vệ sinh cho các trường học trên địa bàn huyện.

Về lĩnh vực cơ chế, chính sách: Cử tri đề nghị tỉnh, huyện quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng là gia đình hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khi có người già qua đời để thực hiện hỏa táng; có cơ chế, chính sách đặc thù để Kim Sơn sớm trở thành đô thị loại IV; có cơ chế, chính sách hỗ trợ các thị trấn trong xây dựng đô thị văn minh; quan tâm nâng mức hỗ trợ để các khu dân cư hoạt động; tháo gỡ một số vướng mắc trong việc thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi vay vốn của người dân. Cử tri cũng nêu ý kiến quan tâm đến việc triển khai thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện, giai đoạn 2023 – 2025.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp thu, giải trình, làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 14 đã tiếp thu, giải trình, làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm. Những ý kiến thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp báo cáo HĐND tỉnh xem xét tại kỳ họp tới.

Nguyễn Chinh