Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 13,14 tiếp xúc với cử tri 3 xã Hồi Ninh, Chất Bình, Xuân Chính

Thứ hai, 19/07/2021 306 lượt xem

Sáng 19/7/2021 tại Nhà văn hóa xã Hồi Ninh, tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 13,14 tiếp xúc với cử tri 3 xã Hồi Ninh, Chất Bình, Xuân Chính.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo với cử tri dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XV; báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Kim Sơn trước các kỳ họp.

Các đại biểu tham dự tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh. Đồng thời, có 5 ý kiến, kiến nghị đề xuất những vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm.

Cụ thể về lĩnh vực nông nghiệp: cử tri xã Hồi Ninh đề nghị hiện nay trên địa bàn xã có một số diện tích đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư rất khó canh tác, đặc biệt một số thửa đất không có hệ thống nước tưới tiêu. Cử tri đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét ban hành Nghị quyết cho phép các hộ dân có diện tích đất nông nghiệp trồng lúa kém hiệu quả ở các khu xen kẹt được chuyển đổi sang mục đích khác như: làm vườn, làm ao để nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi, trồng cây ăn quả nhằm tạo điều kiện cho nhân dân tăng thu nhập ổn định cuộc sống.

Cử tri phát biểu ý kiến về việc đường dây viễn thông tại một số khu dân cư còn gây mất thẩm mỹ và mất an toàn nhất là trong mùa mưa bão

Về xây dựng cơ bản, giao thông: Cử tri kiến nghị Tỉnh đẩy nhanh thời gian thi công tuyến đường Chất Thành đoạn từ đường 481D đến đường ngang Ân Hòa – Xuân Chính, quan tâm đầu tư nâng cấp, xây dựng một số tuyến đường liên xã trên địa bàn xã Chất Bình và cầu bắc qua sông Ân (nhất là đoạn giáp xã Xuân Chính) hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay, xã Hồi Ninh đã thực hiện xong công tác dồn điền đổi thửa, cử tri cũng đề nghị, Nhà nước, các cơ quan chuyên môn hỗ trợ đo đạc chi tiết từng thửa đất ruộng hai lúa, giúp hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính dạng số của xã, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Về cơ chế chính sách: cử tri cũng đề nghị hiện nay một số xã được công nhận đạt chuẩn NTM còn nợ xây dựng cơ bản, đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo các ngành chuyên môn đẩy nhanh việc đấu giá giá trị quyền sử dụng đất để các địa phương có điều kiện trả nợ xây dựng cơ bản.

Liên quan đến hệ thống điện: cử tri ý kiến về việc một số đường điện trên địa bàn xã Hồi Ninh xuống cấp, đường điện yếu không đáp ứng yêu cầu sinh hoạt của nhân dân, đề nghị HĐND tỉnh, HĐND huyện và các ngành chuyên môn quan tâm đầu tư nâng cấp. Đường dây viễn thông tại một số khu dân cư còn gây mất thẩm mỹ và mất an toàn nhất là trong mùa mưa bão.

Sau khi nghe các ý kiến kiến nghị, đề xuất của cử tri, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại đơn vị bầu cử số 13, 14 và đại biểu HĐND huyện đã tiếp thu và giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến ý kiến kiến nghị của cử tri. Những ý kiến kiến nghị của cử tri sẽ được tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp và trình tại kỳ họp của HĐND tỉnh sắp tới để xem xét giải quyết kịp thời.

Nguyễn Chinh