Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 và đơn vị bầu cử số 6

Thứ năm, 16/11/2023 205 lượt xem

*Sáng 15/11, tại xã Xuân Chính diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện, đơn vị bầu cử số 1 trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Nga, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Các đại biểu dự tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1.

Sau khi nghe các đại biểu báo cáo tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 xã: Hồi Ninh, Chất Bình, Xuân Chính bày tỏ vui mừng trước những kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Cử tri xã Xuân Chính kiến nghị một số nội dung thuộc lĩnh vực xây dựng, điện lực và giao thông.

Về lĩnh vực xây dựng, cử tri Xuân Chính ý kiến về việc Trường Tiểu học và THCS Chính Tâm được kiểm tra và công nhận tiếp tục đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 12/2021. Tuy nhiên các hạng mục công trình xây dựng lâu nên đã xuống cấp, hiện tại nhà trường có 4 dãy nhà cấp 4  bị  nứt mái, thấm, dột và còn thiếu 8 phòng so với quy định, khu nhà vệ sinh của giáo viên và khu nhà vệ sinh của học sinh chật hẹp, xuống cấp, không đạt chuẩn theo quy định. Đề nghị huyện, Tỉnh quan tâm xem xét, kiểm tra, khảo sát để có kế hoạch, bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng.

Cử tri xã Xuân Chính phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Về giao thông, cử tri nêu ý kiến tuyến đường trục thôn Xuân Hồi, thôn Chỉ Thiện, thôn Thành Đức hiện nay xuống cấp nghiêm trọng, phía kênh đã sạt lở khoét sâu vào lòng đường gây gẫy mặt bê tông (riêng đường Thành Đức hiện nay là đường đất chưa được cứng hóa) vì vậy ảnh hưởng đến việc đi lại và sản xuất của nhân dân, đề nghị được hỗ trợ xây sửa lại.

Về lĩnh vực điện lực, cử tri thôn Hàm Phu đề nghị ngành điện quan tâm khảo sát và xây dựng kế hoạch phát triển lưới điện mới tại thôn Hàm Phu dọc theo đường trục xã. Xem xét hỗ trợ làm đường điện trục đường giữa thôn Dũng Thúy đoạn từ nhà thờ giáo họ Dũng Thúy xuống trục đường ngang và 2 đường dong (dong ông Dậu, dong ông Từ thôn Dũng Thúy).

Cử tri cũng có ý kiến đề nghị Trung tâm viễn thông và Điện lực Kim Sơn xem xét nâng cao đường dây truyền tải từ đường trục thôn Cách Tâm đoạn trước Trạm Y tế xã Xuân Chính bắt qua sông sang cột điện thôn Thành Đức hiện nay dây võng xuống thấp không đảm bảo an toàn giao thông.

Tình trạng dây viễn thông võng xuống trước cửa nhà các hộ dân thôn Cách Tâm vẫn còn tồn tại, gây mất an toàn và mỹ quan, cử tri đề nghị Trung tâm viễn thông Kim Sơn chỉnh sửa lại đường dây đảm bảo an toàn hành lang.  Đồng thời di chuyển các cột điện đang ở vị trí không hợp lý để đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân.

Sau các ý kiến của cử tri, các đồng chí lãnh đạo, các ngành chuyên môn đã lên giải trình, những vấn đề không thuộc thẩm quyền sẽ được chuyển tới kỳ họp sắp tới.

*Chiều 15/11, tại hội trường Nhà văn hóa xã Yên Lộc, tổ đại biểu HĐND huyện tại đơn vị bầu cử số 6 đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã: Tân Thành, Yên Lộc, Lai Thành.

Các đại biểu dự TXCT tại đơn vị bầu cử số 6.

Tại buổi TXCT, đại diện Tổ đại biểu HĐND huyện thuộc đơn vị bầu cử số 6 đã thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 11 – 12/12; báo cáo tóm tắt kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Đồng thời, báo cáo kết quả tiếp tục giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBND huyện trả lời, tiếp thu tại kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữ năm 2023) và các kỳ họp trước của HĐND huyện nhưng chưa có kết quả cuối cùng. Theo đó, cử tri xã Lai Thành đã có ý kiến đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp một lần theo Pháp lệnh công an xã và Nghị định số 73/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh công an xã. Ý kiến kiến nghị của cử tri đã được gửi đến các cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Cũng tại buổi tiếp xúc, đại diện Tổ đại biểu đơn vị bầu cử số  6 vui mừng thông báo với cử tri về kết quả sau 12 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, ngày 18/8/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ  ký quyết định công nhận Kim Sơn là Huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022, hiện huyện đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị cho Lễ công bố Huyện đạt chuẩn nông thôn mới được tổ chức vào tối ngày 18/11/2023, tại Trung tâm Thể dục – Thể thao huyện.

Nhóm PV