Công ty TNHH MTV Bình Minh – công ty xanh sạch đẹp

Thứ tư, 20/03/2019 799 lượt xem

Thực hiện phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Bình Minh đã có nhiều hoạt động thiết thực, đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động, giúp họ yên tâm lao động sản xuất.

Công ty TNHH MTV Bình Minh -  tiền thân là Nông trường quân đội trực thuộc Cục Nông binh, được thành lập ngày 22/12/1957 với lực lượng nòng cốt là bộ đội về quai đê lấn biển, hình thành nông trường. Sau nhiều lần thay đổi về tên gọi, cơ cấu lao động, đến năm 2010, công ty TNHH MTV Bình Minh chính thức ra đời với nhiệm vụ chính là sản xuất trồng lúa, trồng cói, chế biến cói xuất khẩu, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

Trụ sở Công ty TNHH MTV Bình Minh được bao bọc bởi màu xanh của cây cối

Là doanh nghiệp có vốn nhà nước, với chức năng sản xuất nông nghiệp. Hiện, công ty đang quản lý, sử dụng hơn 500ha đất nông nghiệp trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Ban Giám đốc công ty cũng như Công đoàn cơ sở Cty TNHH MTV Bình Minh luôn quan tâm, chú trong đến việc xây dựng môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Với các hoạt động trong năm, công đoàn công ty đã vận động công đoàn viên hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ”, "Tháng hành động về ATVSLĐ", Tuần lễ "Nước sạch" và "Ngày môi trường thế giới”. Tuyên truyền, phổ biến dưới nhiều hình thức như; toạ đàm, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép việc tuyên truyền vào các dịp thi nâng bậc cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật. Từ đó, cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, CNLĐ về sản xuất nông nghiệp sạch, công tác bảo đảm điều kiện, môi trường làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Cùng với việc tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho công nhân, người lao động. Thứ 6 hàng tuần, công ty tổ chức dọn dẹp các phòng làm việc và toàn khuôn viên, trồng, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện làm việc, giúp cho cán bộ, đoàn viên và người lao động càng thêm yêu mến, gắn bó với công ty.

Xung quanh tường bao của công ty được trang trí bằng các giỏ hoa

Với diện tích trồng lúa trên 431ha, công ty đã phối hợp với Tập Đoàn Lộc Trời triển khai mô hình trồng lúa sạch, trồng hoa ven đồng lúa với chiều dài 1.500m. Mô hình sản xuất lúa sạch bên cạnh lợi ích kinh tế, còn giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao trình độ nhận thức của người làm nông nghiệp, tạo ra giống lúa chất lượng, mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt, việc trồng hoa trên bờ ruộng đã thu hút, dẫn dụ các loại côn trùng có ích như; bướm, nhện, ong về diệt sâu rầy, nhất là loài ong ký sinh sâu hại lúa đến hút mật và phấn hoa. Sau đó, chúng bay trở lại ruộng tìm sâu hại để đẻ trứng. Trên ruộng lúa sâu rầy vẫn có, nhưng thiên địch sẽ nhiều hơn và giúp tiêu diệt sâu rầy nên giảm đáng kể mật số gây hại, giảm được số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, tạo được sự cân bằng sinh học trên đồng ruộng, góp phần tạo nền tảng cho nền nông nghiệp sạch tại địa phương.

Mô hình trồng hoa ven đồng lúa của Công ty TNHH MTV Bình Minh

Đối với việc đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, Công đoàn công ty đã phát găng tay, khẩu trang,  các vật bảo hộ lao động cho hơn 140 công nhân trực tiếp tham gia lao động sản xuất. Với 2 lò sấy, công suất 20 nghìn tấn/ 1 ngày đêm và 5 trạm bơm, các công nhân phụ trách được tập huấn thường xuyên về cách sử dụng các loại máy móc, đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố, cháy nổ bất ngờ.

Thực hiện tốt phong trào “Xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” đã khơi dậy ý thức tự giác, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ Công ty TNHH MTV Bình Minh quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ công tác với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất. Năm 2018, doanh thu của công ty đạt trên 9,7 tỷ đồng, tiền lượng bình quân của công nhân đạt 5 triệu đồng/ người/ tháng, cao hơn mức lương bình quân của CNVCLĐ toàn huyện.

Nông nghiệp sạch đã mang lại cho Công ty lợi nhuận trên 9,7 tỷ đồng

Với màu xanh tươi mát trong khuôn viên công ty cùng những việc làm mang lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, công ty TNHH MTV đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình tặng Giấy khen về đơn vị xuất sắc trong phong trào “Xanh – sạch – đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động”.

Bài, ảnh: Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện.