CÔNG TÁC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VÙNG BÃI BỒI VEN BIỂN HUYỆN KIM SƠN

Thứ tư, 18/04/2018 1119 lượt xem
Sáng ngày 18/4/2017, Ðoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Kim Sơn về công tác quản lý, sử dụng vùng bãi bồi ven biển.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Thực hiện Thông báo số 06/TB-UBND ngày 18/01/2017 của UBND tỉnh Ninh Bình về kết luận hội nghị bàn phương án quản lý vùng bãi vồi ven biển huyện Kim Sơn. UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện, cụ thể: Ban hành Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 05/02/2017 về triển khai, rà soát, thống kê hiện trạng sử dụng đất vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn; Quyết định số 489/QĐ-UBND ngày 07/02/2017 về việc thành lập Ban chỉ đạo rà soát, thống kê hiện trạng sử dụng đất vùng bãi bồi ven biển. Từ ngày 21-23/02/2017 Ban chỉ đạo đã tổ chức làm việc, phát tờ khai, biểu mẫu và hướng dẫn cách kê khai các biểu mẫu đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng diện tích ngoài đê Bình Minh 2 trở ra đến Cồn Nổi.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các sở ngành liên quan đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào công tác quản lý sử dụng hiệu quả vùng bãi bồi ven biển. Trong đó tập trung vào các giải pháp trong việc rà soát nhằm xác định rõ đối tượng, diện tích phần đất các cá nhân tổ chức đang sử dụng tại vùng bãi bồi ven biển; làm rõ vai trò, trách nhiệm của huyện, các xã và các ngành chức năng trong tham mưu giúp UBND tỉnh phục vụ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế vùng biển Kim Sơn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của tỉnh.
Kết thúc hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch nhấn mạnh: Việc thực hiện tốt phương án quản lý sẽ giúp cho tỉnh xây dựng hiệu quả các giải pháp quản lý vùng bãi bồi ven biển, qua đó giúp cho người dân yên tâm sản xuất và góp phần ổn định tình hình ANXH vùng ven biển. Đồng chí yêu cầu:
- Huyện Kim Sơn thực hiện tốt công tác quản lý các hoạt động NTTS, đảm bảo ổn định tình hình ANTT vùng ven biển; đề xuất với tỉnh phương án điều chỉnh địa giới hợp lý, có chủ trương sử dụng đất hợp lý báo cáo tỉnh đồng thời phối hợp với các sở ngành lập quy hoạch chi tiết vùng bãi bồi ven biển, trong đó tập trung quy hoạch từng khu vực cụ thể đảm bảo hiệu quả.
- Sở NN&PTNT xem xét việc chuyển đổi rừng ngập mặn khu vực trong đê BM3 để báo cáo tỉnh, báo cáo Chính phủ xem xét giải quyết.
- Sở Tài nguyên và Môi trường có các biện pháp hỗ trợ huyện trong công tác lập quy hoạch sử dụng đất vùng ven biển, tham mưu phương án cấp quyền sử dụng đất, tạo điều kiện cho ngươi sử dụng đất lâu dài, yên tâm sản xuất.
- Các sở ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn huyện các giải pháp làm ổn định tình hình ANTT, thông tin kịp thời tới nhân dân các xã ven biển về chủ trương của nhà nước, của tỉnh về quy hoạch vùng bãi bồi ven biển, qua đó giúp nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.
Sau khi kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng với Sở Giao thông Vận tải và các đồng chí lãnh đạo huyện Kim Sơn khảo sát tuyến đường Lạc Thiện - Đê Đáy và đò Quỹ Nhất thuộc địa bàn xã Quang Thiện để có kế hoạch triển khai các dự án trong thời gian tới.