Cơm cháy Cung Đình – “sức bật” từ OCOP
Cơm cháy Cung Đình của Công ty TNHH sản xuất và phân phối thực phẩm An Phú là 1 trong 11 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP của Kim Sơn. Với chất lượng, mẫu mã sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có tem nhãn và xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, thời gian qua Cơm cháy Cung Đình là “món quà quê” béo ngậy, giòn tan, được nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn.
Trao đổi với chị Tống Thị Thủy, Phó giám đốc Công ty TNHH sản xuất và phân phối thực phẩm An Phú được biết: Công ty thành lập từ tháng 3/2018, địa chỉ tại xóm 8, xã Kim Chính với ngành nghề chính là sản xuất cơm cháy chà bông. Thời điểm ban đầu đi vào hoạt động, công ty gặp không ít khó khăn do công nghệ lạc hậu, chủ yếu sản xuất dưới hình thức thủ công, năng suất thấp, chi phí cao. Bên cạnh đó, sản phẩm cơm cháy còn có sự cạnh tranh ngay ở thị trường trong tỉnh.
Để tìm ra hướng phát triển và mở rộng sản xuất, công ty xác định phải đổi mới phương thức hoạt động, đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến phù hợp và cạnh tranh bằng chính chất lượng sản phẩm. Bước đầu công ty đầu tư mạnh dạn đầu tư đồng bộ dây chuyền từ sản xuất đóng gói sản phẩm. Hiện nay, công ty có nhà xưởng diện tích trên 500m2, 15 tủ sấy khô, 2 nồi hơi điện hấp cơm, nồi chiên, máy hút chân không, máy đóng gói thành phẩm...Cùng với việc đầu tư máy móc hiện đại, công ty đã tìm kiếm, lựa chọn các nguồn nguyện liệu như gạo, ruốc, dầu chiên đảm bảo chất lượng tốt nhất và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Các công đoạn sản xuất Cơm cháy Cung Đình luôn đảm bảo ATVSTP
Gạo được lựa chọn để làm cơm cháy là gạo nếp cái hoa vàng. Quá trình ngâm gạo cũng đòi hỏi phải đúng kỹ thuật, thông thường việc ngâm gạo sẽ được thực hiện trong thời gian từ 6-8 tiếng. Khi đồ xôi sẽ dùng nồi hơi để nấu, giúp xôi chín đều, độ kết dính cao hơn so với nấu chín trực tiếp bằng nước. Một công đoạn cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm đó là chiên cơm. Cơm sau khi được cán thành những khay nhỏ, sấy khô bằng máy trong thời gian 15 tiếng, ở nhiệt độ 420C để đảm bảo cơm chắc giòn, không bị rã, sẽ được chiên bằng nồi chiên với công nghệ trên dầu - dưới nước. Với công nghệ này luôn đảm bảo nhiệt độ sôi ổn định và những mẩu cơm nhỏ, vụn sẽ chìm xuống dưới đáy có nước mà không bị cháy khét.
Việc sử dụng công nghệ tiên tiến và quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ chọn nguyên liệu đến sản xuất đã tạo ra sản phẩm cơm cháy Cung Đình luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản, chất tạo vị, tạo giòn, đạt tiêu chuẩn về độ giòn, thơm ngọt tự nhiên của gạo, đậm vị của ruốc, nước sốt mắm, đường, ớt và không có mùi khét dầu. Đưa cơm cháy Cung Đình trở thành “món quà quê” ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Ngoài sản phẩm cơm cháy chà bông (ăn liền), để phục vụ thị hiếu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng, công ty còn cung cấp ra thị trường sản phẩm cơm cháy khô để người dùng chế biến và thưởng thức theo sở thích. Đồng thời, cung cấp sản phẩm thô cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài huyện chế biến thành phẩm.
Sản phẩm cơm cháy Cung Đình tại hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình OCOP năm 2021
Chất lượng sản phẩm tạo nên thương hiệu, năm 2021, sản phẩm cơm cháy của công ty được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Từ đây tạo động lực mạnh mẽ giúp công ty không ngừng mở rộng quy mô, đầu tư công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm…nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Được công nhận sản phẩm OCOP là cơ hội “vàng” để công ty “chắp cánh” đi lên, bởi thông qua tham gia các chương trình, hội chợ quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng vùng miền nên sản phẩm Cơm cháy Cung Được ngày càng được nhiều khách hàng cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh biết đến. Sản phẩm Cơm cháy Cung Đình hiện có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Ước tính trung bình mỗi tháng công ty xuất ra thị trường khoảng 20 tấn cơm cháy thành phẩm. Vào 3 tháng cao điểm (tháng 6 đến tháng 8 - đây là thời điểm mùa du lịch) năng suất đạt 30 tấn. Với giá bán dao động từ 25 – 50.000 đồng/gói cơm cháy Cung Đình chà bông (ăn liền) và 70.000 đồng/kg Cơm cháy khô.
Hiện Công ty TNHH Sản xuất và phân phối sản phẩm An Phú đang tạo công ăn việc làm cho 20 lao động địa phương với mức lương từ 4,5 triệu -7 triệu đồng/người/tháng. Bà Lê Thị Đông, công nhân làm việc tại công ty từ năm 2018 đến nay cho biết: Ở tuổi 54 – độ tuổi không còn dễ dàng để được nhận vào các công ty, xí nghiệp lớn nên những lao động nhàn rỗi như bà phải tìm cho mình một công việc phù hợp. Sức khoẻ yếu, không thể đi làm xa, bà Đông đã tìm được công việc hợp lý tại Công ty TNHH Sản xuất và phân phối thực phẩm An Phú và có nguồn thu nhập ổn định.
Với “sức bật” từ OCOP không chỉ tạo đòn bẩy để thúc đẩy sản xuất của công ty TNHH sản xuất và phân phối thực phẩm An Phú nói riêng ngày càng phá triển, mà còn mở ra cơ hội phát triển cho ngành nông nghiệp huyện nhà nói chung, góp phần nâng cao giá trị giá trị sản phẩm mang tính đặc sản của địa phương, từng bước tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, việc làm ổn định, thường xuyên và nâng cao thu nhập cho nhân dân.
Minh Hằng
-
Kim Sơn công bố các Quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ
Thứ sáu, 21/02/2025 851 lượt xem
-
Đồng chí Bí thư Huyện ủy thăm, chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 tại trạm Y tế xã Văn Hải.
Thứ sáu, 21/02/2025 84 lượt xem
-
Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện thăm, chúc mừng các cơ sở y tế và Bác sỹ nhân dịp Ngày thầy thuốc Việt Nam
Thứ tư, 19/02/2025 321 lượt xem
-
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện thăm, chúc mừng một số đơn vị y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
Thứ ba, 18/02/2025 190 lượt xem
-
Kim Sơn chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân 2024-2025
Thứ sáu, 14/02/2025 342 lượt xem
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
-
TB về việc tạm dừng tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực: Đăng ký hợp tác xã, hộ kinh doanh tại Trung tâm Một cửa liên thông huyện Kim Sơn
Thứ ba, 18/02/2025 42 lượt xem
-
THÔNG BÁO Tập thể, cá nhân đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước năm 2024
Thứ ba, 21/01/2025 178 lượt xem
-
THÔNG BÁO Kết quả xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng IV lên hạng III đối với viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND huyện Kim Sơn năm 2024
Thứ ba, 14/01/2025 230 lượt xem
-
TB về việc tổ chức lấy ý kiến tham gia vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình
Thứ sáu, 03/01/2025 207 lượt xem
-
THÔNG BÁO Công nhận kết quả dự kiến trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các ĐVSN công lập thuộc UBND huyện Kim Sơn năm 2024
Thứ sáu, 27/12/2024 444 lượt xem
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Văn phòng Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Văn phòng Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Phòng Y tế huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QĐ Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Phòng Nội vụ huyện Kim Sơn
Ban hành: 20/02/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
Ban hành: 14/02/2025
-
V/v tuyên truyền, cảnh báo hành vi lừa đảo khi đặt phòng lưu trú du lịch trên địa bàn
Ban hành: 13/02/2025
-
V/v tham gia triển lãm sản phẩm từ Sâm và dược liệu tại Lễ hội sâm Ngọc Linh quốc tế
Ban hành: 13/02/2025
-
V/v tham gia không gian trưng bày, giới thiệu Muối, gia vị và các sản phẩm OCOP tại Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu 2025
Ban hành: 13/02/2025
Lượt truy cập: 2311471
Trực tuyến: 266
Hôm nay: 2644