Chuyên đề hoạt động trải nghiệm sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Thứ năm, 03/05/2018 407 lượt xem

Năm học 2017 -  2018 là năm học đầu tiên Phòng giáo dục và đào tạo huyện phối hợp với các trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện tổ chức chuyên đề hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tạo không khí hào hứng, phấn khởi, lôi cuốn các em học sinh học tập, tìm hiểu kiến thức các môn học và tạo cơ hội để các em rèn luyện, tích lũy kỹ năng sống, có điều kiện phát triển đầy đủ cả đức - trí - thể - mỹ

Buổi diễn thuyết về Kỹ năng sống với chủ đề: Sống ước mơ và khát vọng; Lòng hiếu nghĩa với cha mẹ của diễn giả Đào Ngọc Cường tại trường THCS Như Hòa được thực hiện thành công, qua các trò chơi, những câu chuyện tình cảm cha mẹ dành cho con cái, sự hiếu nghĩa của con đối với cha mẹ được các em học sinh bày tỏ khá tự tin, các em mạnh dạn nói lên những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ. Do đó, khi cùng các em dự diễn thuyết chuyên đề trên, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Buổi ngoại khóa diễn thuyết về Kỹ năng sống tại trường THCS xã Như Hòa

Nhiều phụ huynh học sinh tham dự chương trình ngoại khóa để hiểu hơn về tâm lý lứa tuổi con em mình, để lắng nghe những tâm sự, những ước mơ, khát vọng của các em.

Năm  học 2017 – 2018 là năm học đầu tiên Phòng giáo dục và đào tạo huyện triển khai chuyên đề hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại các trường Trung học cơ sở trên địa bàn toàn huyện, với 72 chuyên đề nghiên cứu bài học và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại các trường THCS, trong đó 3 chuyên đề cấp tỉnh, 15 chuyên đề cấp huyện và 54 chuyên đề cấp trường.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo chủ đề “Phòng chống tiếng ồn” của trường THCS Kim Chính

Qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo gồm nhiều hình thức khác nhau như: Hoạt động câu lạc bộ, hoạt động tình nguyện, nhân đạo, tổ chức trò chơi, tham quan dã ngoại, sân khấu hóa,….các em học sinh sẽ có cơ hội và điều kiện phát triển năng lực, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng. Với hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hình thức dạy học được đổi mới, tích hợp nhiều môn học với nhau và không gian mở rộng ra ngoài lớp học, lực lượng tham gia quá trình giảng dạy không chỉ là giáo viên trong trường mà có sự tham gia của các thành phần xã hội. Ví như chuyên đề trải nghiệm sáng tạo “Kế thừa và phát huy truyền thống quê hương” môn Giáo dục công dân tích hợp cùng Ngữ văn, Tiếng anh, Âm nhạc, Mỹ thuật, do Trường Trung học cơ sở xã Quang Thiện thực hiện có sự tham gia của Ban khánh tiết đền thờ Nguyễn Công Trứ.  Được tham gia cùng các em, Ban khánh tiết đền thờ Nguyễn Công Trứ đã hướng dẫn học sinh tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ, tạo điều kiện về trang phục, đạo cụ của nhà Đền để học sinh thực hiện tiểu phẩm về công cuộc khai hoang, lập ấp lập huyện Kim Sơn ngày nay.

Những hoạt động trải nghiệm được tổ chức tại các nhà trường đã thu hút sự tham gia của các thầy cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các bậc phụ huynh, các ban ngành đoàn thể ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà trường tổ chức thực hiện các chuyên đề.

Qua 1 năm tổ chức chuyên đề hoạt động trải nghiệm sáng tạocho thấy: sinh hoạt nghiên cứu chuyên môn về bài học sẽ giúp giáo viên định hướng nội dung bài học sâu sắc hơn, những hoạt động trải nghiệm sáng tạo lôi cuốn các em học sinh khám phá, tìm hiểu các kiến thức về môn học, hình thành và rèn luyện những năng lực, kỹ năng sống, giúp cho các môn học trở lên gần gũi với thực tế cuộc sống, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện