Chuyển biến sau 1 năm thực hiện việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần

Thứ sáu, 27/04/2018 232 lượt xem

Sau 1 năm triển khai, việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần trên địa bàn huyện Kim Sơn theo Kế hoạch số 48-KH/HU ngày 28/10/2016 của Ban Thường vụ huyện ủy đã trở thành nề nếp, là hoạt động, nếp sinh hoạt văn hóa ý nghĩa của các cơ quan, đơn vị vào mỗi sáng thứ hai tuần đầu tiên hàng tháng. Cuộc trao đổi giữa phóng viên Đài Kim Sơn với đồng chí Bùi Thị Thúy – UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy về hiệu quả của việc sinh hoạt này cũng như những giải pháp trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Thị Thúy – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Phóng viên: Thưa đồng chí, xin đồng chí cho biết việc triển khai sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần trên địa bàn huyện trong năm qua?

Đồng chí Bùi Thị Thúy – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy:

Việc tổ  chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần, đây là chủ trương, cách làm mới được Tỉnh ủy chỉ đạo triển khai trong toàn tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức hơn nữa về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, qua đó tích cực tự giác tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ,  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với Kim Sơn, việc sinh hoạt chính trị dưới nghị thức chào cờ đầu tuần được Huyện ủy, Ban thường vụ Huyện ủy quan tâm lãnh đạo chỉ đạo triển khai khá nghiêm túc, bài bản, sáng tạo. Sau 3 tháng làm điểm, rút kinh nghiệm, bắt đầu từ tháng 2 năm 2017, tất cả các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn huyện và 27 xã, thị trấn đã tổ chức đồng loạt và duy trì  nề nếp sinh hoạt vào ngày thứ hai đầu tuần của tháng, riêng có đơn vị Ân Hòa, Thượng Kiệm, Yên Lộc tổ chức sinh hoạt hàng tuần, các Cơ quan trong khối UBND huyện tổ chức sinh hoạt tháng 2 lần.

Phóng viên: Hiệu quả bước đầu của việc đưa nội dung sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần ở các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Thị Thúy – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy: Sau 1 năm thực hiện, việc sinh hoạt chính trị dưới nghị thức chào cờ đầu tuần tại các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn bước đầu đã đạt nhiều kết quả, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức đến hành động trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là việc thực hiện chủ đề năm 2017 “ Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu”. Tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực thi công vụ được nâng cao, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời những băn khoăn, vướng mắc ngay tại cơ sở, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Việc sinh hoạt chính trị dưới nghị thức chào cờ đầu tuần đã góp phần thực hiện tốt Nghị quyết TW 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng chính đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hệ thống chính trị huyện ngày càng vững mạnh.

Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tại trụ sở UBND huyện

Phóng viên: Để nội dung sinh hoạt này ngày càng được nâng cao, tránh hình thức, với vai trò là cơ quan thường trực giúp Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo triển khai thực hiện, xin đồng chí cho biết những giải pháp mà Ban Tuyên giáo Huyện ủy sẽ đề ra trong thời gian tới?

Đồng chí Bùi Thị Thúy – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy: Để việc sinh hoạt chính trị dưới nghị thức chào cờ đầu tuần đi vào nề nếp, chất lượng hiệu quả hơn, với vai trò là cơ quan thường trực giúp cho Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo, triển khai thực hiện, thời gian tới Ban Tuyên giáo Huyện ủy đề ra một số giải pháp cụ thể như sau:

1.Tiếp tục tham mưu cho Ban thường vụ Huyện ủy quán triệt, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết TW (khoá XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Và chủ đề năm 2018 nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thị công vụ, xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu.

2. Tập trung chỉ đạo đưa việc sinh hoạt chính trị dưới nghị thức chào cờ đầu tuần trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên, quan trọng của các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, nhất là việc liên hệ trách nhiệm của cá nhân trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách HCM chi bộ.

3. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghị thức chào cờ đầu tuần tại các cơ quan đơn vị. Đấy mạnh việc tuyên truyền tạo sự thống nhất trong nhạn thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động về ý nghía tác dụng của việc sinh hoạt chính trị dưới nghị thức chào cờ đầu tuần.

4. Làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng, gặp mặt các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo ra không khí phấn khởi, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, thi đua học tập và làm theo, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.
Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn đồng chí.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện