Trang Thông tin điện tử huyện kim sơn
Thứ tư, 17/08/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Chung tay tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch đẹp

Thứ sáu, 05/08/2022 134 lượt xem

Với mục tiêu xây dựng môi trường, cảnh quan sáng – xanh –sạch – đẹp để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và hướng tới huyện đạt chuẩn NTM năm 2022. Huyện Kim Sơn đã và đang phát động toàn dân tham gia chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện.

 

Với mục tiêu năm 2022, huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM. Thời điểm này, huyện đang tập trung cao độ công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Theo đó, ngày 02/8, Huyện ủy đã ban hành kế hoạch số 64/KH-HU về việc “Triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới; phát động phong trào bảo vệ, giữ gìn vệ sinh và cải tạo cảnh quan môi trường”. Trong đó, xác định rõ nhiệm vụ và đề ra các giải pháp thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Phân công nhiệm vụ cho các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội chủ động xây dựng và phối hợp tổ chức thực hiện, gắn mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ môi trường vào các chương trình, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ngành, các tổ chức, cá nhân về công tác vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Hoạt động “Ngày thứ 7 sạch, ngày chủ nhật xanh” sẽ được duy trì thường xuyên

 

Để tạo điểm nhấn và duy trì hoạt động thường xuyên trong công tác bảo vệ môi trường, sáng 06/8, UBND huyện tổ chức Lễ phát động “Ngày thứ 7 sạch, ngày chủ nhật xanh” ra quân tổng vệ sinh môi trường thực hiện quét dọn vệ sinh, trồng hoa, cây xanh ở đường làng, ngõ xóm, công sở, trường học, khu vực công cộng với sự tham gia của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện, cán bộ Đảng viên và Nhân dân các xã, thị trấn. Sau Lễ phát động của UBND huyện, các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức Lễ phát động ra quân và duy trì thực hiện thường xuyên vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật hàng tuần.

Đa dạng công tác tuyên truyền bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện

 

Cùng với việc đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, huyện cũng quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền, cổ động trực quan (băng zôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, tuyên truyền lưu động); tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúnghệ thống truyền thanh của xã, thị trấn; thông qua các hội nghị, sinh hoạt chi bộ; tổ chức ký cam kết với các hộ gia đình, đoàn viên, hội viên; tổ chức các phong trào thi đua; tổ chức các tiết giảng về giữ gìn vệ sinh môi trường trong các trường học; tuyên truyền vào hoạt động của các hội, tổ chức chính trị - xã hội. Thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải theo nội dung Đề án thu gom xử lý rác thải của các đơn vị. Duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, tuyến phố, khu dân cư, hng ngày thu dọn, vận chuyển rác thải trong khu dân cư; không để rác thải tồn đọng tại các địa điểm trung chuyển. Để đảm bảo “rác không chạm đất” các địa phương, đơn vị cần bố trí lắp đặt các thùng rác trên đường phố, nơi công cộng, điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, khu dân cư phù hợp, thuận tiện cho việc thu gom, vận chuyển, bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định. Đồng thời, tổ chức thu gom vớt rác thải trên các dòng sông, trả lại vẻ đẹp trong xanh, hiền hòa, thơ mộng vốn có của các dòng sông đã gắn liền với lịch sử huyện nhà.

 

Các địa phương, đơn vị cũng thực hiện kết hợp VSMT với công tác quản lý vỉa hè, lòng đường. Tiến hành tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che, mái vẩy không đúng quy định, xóa bỏ quảng cáo rao vặt làm mất mỹ quan đô thị, chỉnh trang hệ thống cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa. Lắp đặt đồng bộ, thống nhất hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, tăng cường hệ thống đèn trang trí, chiếu sáng và thường xuyên tổ chức khơi thông cống rãnh thoát nước, dọn sạch các ao hồ, xử lý ao tù, nước đọng gây ô nhiễm môi trường.

 

Cùng với đó, huyện cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật nhất là các công trình dự án, điểm nhấn về cảnh quan và VSMT. Theo đó, huyện sẽ quy hoạch tiểu công viên trên địa bàn toàn huyện nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, đáng sống trong các khu vực dân cư; xây dựng đường gom, vỉa hè, dải cây xanh tuyến QL10 đoạn từ cầu Quy Hậu đến Hùng Tiến, xây dựng hệ thống chiếu sáng từ tuyến đường Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Quy Hậu đến cầu Yên Thành. Đồng thời kiên quyết giải tỏa lấn chiếm, mở rộng tuyến đường Nam sông Ân. Các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện chỉnh trang các tuyến đường, vỉa hè khu dân cư, hình thành tuyến đường kiểu mẫu được điểm tô bằng sắc màu các loại hoa và các hàng cây xanh ven đường.

 

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Thiết nghĩ cùng với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong công tác vệ sinh môi trường, rất cần sự chung tay của các tầng lớp nhân dân để tạo nên một môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp, hướng đến xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.

 

Minh Hằng

 

 

 

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
620296

Trực tuyến: 8

Hôm nay: 930