Chung tay bảo vệ các dòng sông là trách nhiệm của cả cộng đồng

Thứ tư, 02/05/2018 688 lượt xem

Kim Sơn là huyện đồng bằng ven biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình, được thành lập năm 1829, dưới sự lãnh đạo tài tình của nhà doanh điền sứ uy viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ. Địa hình của huyện tương đối bằng phẳng, được chia làm 2 vùng là đồng bằng và ven biển, nơi đây có hệ thống sông ngòi dày đặc, có 3 con sông lớn là sông Đáy, sông Càn, sông Vạc. Ngoài ra, còn có các con sông khác như sông Yêm, sông Ân. Với tầm nhìn chiến lược khi khai hoang, lập ấp ở Kim Sơn, nhà doanh điền sứ uy viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ đã cho đào đắp hệ thống sông nhánh cũng là ranh giới giữa các xã, các thôn, làng tạo nên đồng đất Kim Sơn hình chữ “tỉnh”. Tổng chiều dài các con sông lớn, sông nhỏ tới hơn 100km và các con sông này đều chịu ảnh hưởng của thủy triều.

Với hệ thống sông ngòi dọc ngang, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và rất quan trọng cho sản xuất phụ thuộc theo thủy triều. Hệ thống sông ngòi là không gian xanh trong lành, góp phần điều hòa không khí, nâng cao chất lượng sống của nhân dân Kim Sơn gần 200 năm qua. Tuy nhiên, hiện nay không ít dòng sông trên địa bàn huyện một số hộ dân ngang nhiên lấn chiếm dòng sông, lòng sông làm nơi kinh doanh, buôn bán, nuôi thả gia súc, gia cầm, trồng rau, đổ phế thải xây dựng.....gây ách tắc, cản trở dòng chảy và ô nhiễm nguồn nước trên các dòng sông

Nạo vét dòng sông Ân đoạn qua địa phận xã Kim Chính

Để “tái sinh” những con sông vốn trong xanh, hiền hòa, thơ mộng và gắn liền với lịch sử huyện nhà, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Hàng năm có kế hoạch nạo vét khơi thông dòng chảy, đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới các cầu, cống qua sông. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong việc giữ gìn, bảo vệ các dòng sông trên địa bàn huyện. Ngày 26/02/2018, UBND huyện Kim Sơn đã Ban hành quy chế quản lý các dòng sông trên địa bàn huyện với 3 chương, 18 điều. Quy chế quản lý các dòng sông quy định rõ ràng về phạm vi và đối tượng áp dụng, nguyên tắc quản lý các dòng sông, những hoạt động  được khuyến khích, quy định về trách nhiệm của các đơn vị, phòng, ban ngành liên quan. Quy chế được ban hành sẽ góp phần ngăn chặn các hoạt động lấn chiếm dòng sông, dòng chảy, tạo các vật cản trên sông dưới mọi hình thức, không để xảy ra tình trạng đổ, chôn lấp các loại chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt, chất thải xây dựng, xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý theo quy định trong sản xuất và sinh hoạt xuống các dòng sông

Cùng với sự cố gắng nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền cần có sự chung tay của nhân dân, đó là ý thức trách nhiệm của từng hộ gia đình, của mỗi công dân nói chung, những hộ gia đình đang sinh sống dọc theo chiều dài của các nhánh sông, con sông nói riêng cần nâng cao nhận thức về việc bảo vệ các dòng sông. Những việc làm của người dân được coi như những hành động đẹp để bảo vệ các dòng sông. Vì thế nhân dân hãy tích cực thu gom rác thải, không xả rác thải, chất thải, đổ phế thải xây dựng, không lấn chiếm dòng sông, lòng sông phục vụ vào lợi ích riêng.

Để bảo vệ các dòng sông rất cần sự chung tay của cả cộng đồng. Chỉ khi chúng ta ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ những dòng sông, bảo vệ môi trường Xanh - Sạch - Đẹp thì mới có được những hành động đúng đắn cùng việc làm thiết thực nhằm xây dựng một môi trường sống thân thiện, trong lành, bảo vệ sức khỏe cả cộng đồng.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện