Chủ tịch hội phụ nữ xã nhiệt tình, tâm huyết

Thứ tư, 16/10/2019 446 lượt xem

Nhiệt tình, tâm huyết với phong trào, hoạt động hội, đó là phẩm chất đáng quý của chị Trần Thị Xinh - Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Lộc.

13 năm công tác hội cơ sở thì có 6 năm chị Trần Thị Xinh giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã. Xác định trách nhiệm của mình, chị luôn đổi mới phong cách làm việc, đưa ra những ý tưởng hay trong triển khai các phong trào, hoạt động hội phù hợp với thực tế tại địa phương. Chị Xinh chia sẻ: Để việc tuyên truyền, vận động chị em tham gia phong trào hoạt động hội đạt hiệu quả thì Chủ tịch Hội phải là người gương mẫu, trách nhiệm với công việc, bên cạnh đó phải rất gần gũi, cảm thông với hoàn cảnh của chị em. Khi đã có niềm tin của hội viên thì phong trào, cuộc vận động nào cũng sẽ được chị em nhiệt tình tham gia và phong trào đó sẽ mang lại hiệu quả cao.

Chị Trần Thị Xinh (bên phải) Chủ tịch hội phụ nữ xã nhiệt tình, tâm huyết

Trong thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch” gắn với công tác vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới, chị Xinh đã vận động hội viên vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ 7 hàng tuần và ngày 27 hàng tháng. Tuyên truyền để chị em nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình, vận động hội viên chỉnh trang thu dọn nhà cửa gọn gàng, không cơi nới lòng lề đường kinh doanh. Kết quả nổi bật: Hội phụ nữ xã xây 20 bể chứa vỏ thuốc BVTV; cải tạo, trồng trên 2km đường hoa phía nam sông Ân thuộc các xóm 1,2,7,8 và 11; Hội viên phụ nữ xóm 2, xóm 11 đã tự nguyện đóng góp gần 4 triệu đồng xây 125 bồn hoa dọc đường 10 cũ (địa phận qua xã Yên Lộc); xây dựng mô hình nhà sạch vườn đẹp kiểu mẫu tại xóm 5 với 7 hộ tham gia; duy trì nhóm giám sát bảo vệ môi trường thuộc các xóm dọc tuyến sông Ân với nhiệm vụ vớt rác thải, giám sát, phát hiện những trường hợp cố tình vứt, xả rác thải xuống bờ kè, dòng sông.

Mô hình “Nhà sạch – vườn đẹp” kiểu mẫu tại chi hội phụ nữ xóm 5

Trong công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo, chị Xinh chỉ đạo các chi hội làm tốt việc rà soát hộ phụ nữ nghèo đứng chủ, tìm ra giải pháp giúp đỡ hội viên, đồng thời quan tâm tới nguồn vốn vay cho hội viên. Hiện, tổng dư nợ của hội đạt trên 15 tỷ đồng cho 306 lượt hội viên vay, chị Xinh còn chú trọng vận động hội viên xây dựng quỹ tiết kiệm quay vòng với số tiền trên 2 tỷ đồng cho 250 lượt hội viên vay vốn với lãi suất thấp. Bên cạnh đó, chị còn vận động hội viên giúp đỡ nhau ngày công lao động, cây con giống, các tiến bộ KHKT…Thông qua những cách làm này, hàng năm hội phụ nữ đã cùng với chính quyền địa phương giúp đỡ từ 2 – 5 hộ thoát nghèo là hội viên phụ nữ.

HTX thủ công Mỹ nghệ Minh Châu tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm hội viên phụ nữ

Trong sinh hoạt hội, chị đã dấy lên phòng trào “Mừng sinh nhật trao yêu thương”, tổ chức diễn đàn “Lắng nghe trẻ em gái”, tổ chức đối thoại về công tác vệ sinh môi trường, kết hợp với các đoàn thể tuyên truyền, giáo dục và quản lý con em. Chính những hoạt động này đã cổ vũ cho tinh thần hội viên khi tham gia sinh hoạt hội.

Chị Xinh còn là một hòa giải viên tích cực, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư, gắn kết hạnh phúc cho nhiều gia đình, tình làng nghĩa xóm hòa thuận, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Sự nhiệt tình, trách nhiệm của chị Trần Thị Xinh – Chủ tịch HLHPN xã Yên Lộc đã góp phần đưa phong trào của Hội đạt nhiều kết quả nổi bật, năm 2018 chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong việc thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ chính trị, phong trào “cả nước chung tay XDNTM”, phong trào “Dân vận khéo” giai đoàn 2016 – 2018.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện