Chủ động phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virut cúm gia cầm thể độc lực cao

Thứ tư, 14/07/2021 839 lượt xem

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N8 xảy ra và lây lan tại tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng, Quảng Ninh, ngày 12/7/2021 UBND huyện ban hành Công văn số 1497/UBND-NNPTNT về việc chủ động phòng, chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virut cúm gia cầm thể độc lực cao.

Tiêm phòng vắc xin định kỳ góp phần bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn gia cầm

Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên tryền về đặc điểm và các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 để nhân dân chủ động trong phòng chống nguy cơ xâm nhiễm. Tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra, phát hiện, báo cáo kịp thời về các trường hợp gia cầm nghi nhiễm các chủng virut cúm gia cầm đặc biệt là cúm A/H5N8. Đồng thời, yêu cầu các hộ chăn nuôi kê khai đăng ký số lượng nuôi theo quy định, khai báo kịp thời tình hình dịch bệnh với chính quyền địa phương; thường xuyên tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi để tiêu diệt các mầm bệnh và thực hiện tiêm phòng vắc xin định kỳ; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Theo nội dung công văn trên, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, hộ chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm trái quy định của pháp luật. Phòng NN&PTNT phối hợp với Trung tâm dịch vụ NN huyện, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức giám sát lấy mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh, kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh với chủng virut gia cầm.

UBND huyện cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc việc chủ động phòng, chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virut cúm gia cầm thể độc lực cao. Trong đó, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch cúm trên địa bàn huyện, kịp thời lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai tiêm phòng vắc xin định kỳ vụ thu đông có hiệu quả. Phòng y tế, Công an huyện, Đội quản lý thị trường số 4 căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của cơ quan phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện. Trung tâm Văn hóa – Thể Thao và Truyền thanh huyện tăng cường tuyên truyền về đặc điểm, các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm để nhân dân hiểu và thực hiện công tác phòng dịch có hiệu quả.