Chỉ huy trưởng Quân sự xã gương mẫu, tận tụy với công việc

Thứ hai, 18/12/2023 304 lượt xem

Gương mẫu, nhiệt tình, tận tụy với công việc, đó là nhận xét chung của rất nhiều người khi nói về đồng chí Nguyễn Quang Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Yên Lộc.

Sinh ra và lớn lên tại địa phương, tháng 2/2001, chàng thanh niên Nguyễn Quang Hải lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nhập ngũ tại C1, D701, Quân đoàn I. Năm 2003, sau khi hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự, anh xuất ngũ trở về địa phương và tham gia công tác tại xóm với vai trò là Bí thư chi Đoàn xóm 7.

Để trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí Hải tham gia học lớp sỹ quan dự bị (Trường quân sự Quân khu 3), Bổ túc cán bộ Đại đội (Trường Quân sự trỉnh Ninh Bình). Sau nhiều năm là dân quân cơ động tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Năm 2009, đồng chí được bầu vào ủy viên cấp ủy, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Năm 2016, được tín nhiệm bầu giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Yên Lộc.

Đồng chí Nguyễn Quang Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Yên Lộc (ngoài cùng bên phải) được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Quang Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Yên Lộc cho biết: Phát huy phẩm chất người lính "Bộ đội Cụ Hồ”, với bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức trách nhiệm cao, tận tụy với công việc, đồng chí đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền và Ban CHQS xã giao phó. Làm tốt công tác tham mưu, chủ động đề xuất với Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành Nghị quyết, xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng hàng năm theo đúng kế hoạch, hướng dẫn, sát với tình hình thực tiễn của địa phương.

Trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, hàng năm đồng chí cùng Ban CHQS xã thực hiện tốt nắm chắc nguồn tuyển quân tại địa phương. Trước khi bước vào mùa tuyển quân, đồng chí Hải phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã và các chi bộ đến các gia đình nhất là những gia đình có con trong độ tuổi thực hiện NVQS để tuyên truyền, phổ biến Luật NVQS và động viên thanh niên tham gia khám tuyển. Nhiều gia đình mặc dù kinh tế còn khó khăn, đối tượng khám tuyển đã có việc làm và thu nhập ổn định, song khi được đồng chí Hải đến tuyên truyền, các gia đình đã động viên con em mình hăng hái tham gia khám tuyển NVQS, vì vậy hàng năm xã Yên Lộc luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao quân. Năm 2023, xã Yên Lộc có 16 thanh niên lên đường nhập ngũ (đạt 106% chỉ tiêu kế hoạch). Song song với đó, công tác đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương cũng được Ban CHQS xã tham mưu và tổ chức đón tiếp chu đáo, gặp mặt thân mật, hầu hết quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đều đăng ký vào lực lượng dự bị động viên, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh.

Đồng chí Hải đã góp phần không nhỏ vào thành công cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023.

Để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện theo quy định, Ban CHQS xã Yên Lộc và bản thân đồng chí Nguyễn Quang Hải với vai trò là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã luôn chú trọng xây dựng kế hoạch, giáo án, chuẩn bị mô hình học cụ huấn luyện quân sự, tổ chức huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho các đối tượng Dân quân cơ động, Dân quân tại chỗ đúng kế hoạch, nội dung, chương trình; kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu. Việc tham gia các hội thi, hội thao, diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ, bản thân đồng chí và đơn vị luôn đạt thành tích cao. Năm 2023, Ban CHQS xã Yên Lộc đạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội thao trung đội dân quân cơ động huyện.

Cùng với công tác huấn luyện, Ban CHQS xã Yên Lộc luôn kết hợp thực hiện công tác dân vận trong huấn luyện. Điển hình trong năm 2023, trong thực hiện phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", đồng chí Hải đã vận động lực lượng dân quân xã không chỉ ủng hộ cơ sở vật chất mà còn tham gia hàng trăm ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, tu sửa nhà ở cho gia đình chính sách, nạo vét kênh mương nội đồng, thực hiện và duy trì hiệu quả phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch”…góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Lê Thành Nhân, Bí thư Đảng ủy xã Yên Lộc cho biết: Đồng chí Nguyễn Quang Hải với cương vị Đảng ủy viên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã là một cán bộ năng động, gương mẫu, tận tụy với công việc. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao, đồng chí Hải luôn tích cực nghiên cứu, chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã nhiều giải pháp hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ Quốc phòng, quân sự địa  phương.

Những đóng góp tích cực của đồng chí Hải đã góp phần cùng lực lượng vũ trang xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương, được cấp trên ghi nhận, Ban CHQS xã Yên Lộc được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang huyện. Cá nhân đồng chí Chỉ huy trưởng Nguyễn Quang Hải được các cấp, các ngành và lãnh đạo khen thưởng. Đặc biệt, năm 2023, đồng chí Hải được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng.

Nguyễn Chinh