Thứ tư, 16/10/2024

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện làm theo lời Bác

Thứ ba, 15/10/2024 181 lượt xem

Thượng tá Ngô Xuân Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện là cán bộ chỉ huy gương mẫu, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp quý mến và là tấm gương điển hình của lực lượng vũ trang huyện trong học tập và làm theo lời Bác.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Lai Thành. Ngay từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, đồng chí Ngô Xuân Nam đã hun đúc ước mơ được khoác lên mình màu xanh áo lính, được tôi luyện trong môi trường quân ngũ và được cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc. Ước mơ đó đã trở thành hiện thực khi năm 1995, đồng chí thi đỗ Trường Sĩ quan Lục quân 2. Năm 2000, tốt nghiệp ra trường và được điều động công tác tại Trung đoàn 66, Sư đoàn Bộ binh 10, Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên). Đến năm 2013, đồng chí chuyển về công tác tại Ban Tác huấn (Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình). Từ năm 2015, Thượng tá Ngô Xuân Nam về công tác Ban CHQS huyện Kim Sơn. Với những nỗ lực trong công tác, năm 2020 đồng chí vinh dự được Chính ủy Quân khu 3 bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện.

Thượng tá Ngô Xuân Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện triển khai nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu.

Đồng chí Thượng tá Ngô Xuân Nam chia sẻ: “Trải qua 29 năm công tác, giữ các chức vụ khác nhau, bản thân tôi luôn xác định việc học tập và làm theo lời Bác là động lực để mỗi quân nhân tự soi bản thân, tích cực tu dưỡng, rèn luyện. Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám chấp nhận khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Để việc học tập và làm theo Bác lan tỏa đến cán bộ, chiến sỹ, Thượng tá Ngô Xuân Nam đã cùng Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”.

Bản thân đồng chí Nam đã cụ thể hóa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong mỗi lời nói, việc làm và hành động. Thực tế trong những năm qua, Thượng tá Ngô Xuân Nam đã cùng tập thể Ban Chỉ huy Quân sự huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu cho Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện lãnh đạo công tác quốc phòng, quân sự địa phương, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, toàn diện, thế trận an ninh nhân dân vững chắc; hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương; tham gia vào các đề án, kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội gắn với quốc phòng, an ninh, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Một trong những kết quả nổi bật trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương đó là: Hằng năm Kim Sơn luôn là một trong những địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu giao quân, chất lượng tốt. Khi đến mùa tuyển quân, đồng chí không quản ngại khó khăn cùng các cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện và Ban CHQS các xã, thị trấn đến tận nhà các thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để thăm hỏi, động viên, tuyên truyền để thanh niên gia đình hiểu rõ Luật NVQS và tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Là thủ trưởng đơn vị, Thượng tá Ngô Xuân Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì nghiêm nền nếp trực sẵn sàng chiến đấu bảo đảm chặt chẽ, an toàn tuyệt đối. Tổ chức huấn luyện cho các đối theo đúng kế hoạch, đúng, đủ nội dung, sát tình hình thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và an toàn giao thông. Kết quả huấn luyện hằng năm 100% đạt yêu cầu, có 85% khá, giỏi. Tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu sát tình hình thực tế; phối hợp các cơ quan chức năng giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng; xây dựng lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ vững mạnh.

Thượng tá Ngô Xuân Nam trực tiếp tham gia hỗ trợ xã Kim Chính xử lý chống tràn đê do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Yagi) năm 2024.

Bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng vũ trang huyện thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương, Ban CHQS huyện do Thượng tá Ngô Xuân Nam làm chỉ huy còn tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua "Lực lượng vũ trang huyện chung sức xây dựng nông thôn mới"; thực hiện hiệu quả mô hình Chung tay thắp sáng ước mơ cho em”; chung tay cùng cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây tặng Nhà tình nghĩa”, “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Lực lượng vũ trang huyện còn là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại địa phương, điển hình như: Ứng cứu hộ đê đoạn qua xóm 2, xã Kim Chính bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Yagi) năm 2024. Trong tình huống này, Thượng tá Ngô Xuân Nam đã trực tiếp cùng với đồng chí, đồng đội và nhân dân cầm cuốc, xẻng tham gia ứng cứu với tinh thần xung kích, quả cảm trên mặt trận phòng chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ.

Những hình ảnh đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân cùng kết quả nổi bật trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương của huyện đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp tích cực của Thượng tá Ngô Xuân Nam.

Ghi nhận những đóng góp đó, vừa qua, đồng chí Thượng tá Ngô Xuân Nam vinh dự là 1 trong 6 điển hình tiên tiến học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2014-2024) của huyện được Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tuyên dương nhân dịp k niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình.

Nguyễn Chinh

Góp ý của nhân dân