Chi hội trưởng phụ nữ tích cực bảo vệ môi trường

Thứ năm, 03/05/2018 263 lượt xem

Chị Đoàn Thị Khiêm chi hội trưởng phụ nữ xóm 7 – xã Tân Thành được biết đến là chi hội trưởng phụ nữ năng động, nhiệt tình với các phong trào, hoạt động hội svà gương mẫu trong bảo vệ sinh môi trường.

Vừa là chi hội trưởng phụ nữ vừa trực tiếp làm công việc thu gom rác thải sinh hoạt trong xóm, chị Khiêm cùng Ban chấp hành chi hội thường xuyên vận động chị em phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm. Chị Khiêm cũng xác định để vận động được chị em, trước hết bản thân chị và gia đình phải gương mẫu. Qua công tác vận động, đến nay ý thức tham gia bảo vệ môi trường của hội viên chi hội và người dân trong xóm được nâng lên rõ rệt, thể hiện ở việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, không xả rác bừa bãi và thực hiện đổ rác thải sinh hoạt đúng giờ, quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu gom và để bao bì thuốc Bảo vệ thực vật trên đồng ruộng đúng nơi quy định

Chị Đoàn Thị Khiêm – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm 7 (bên trái)  tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia vệ sinh môi trường

Đến nay, chi hội phụ nữ xóm 7 đã duy trì đều đặn hoạt động “Ngày thứ 7 sạch”, thực hiện vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, dòng chảy trên địa bàn xóm vào ngày 27 hàng tháng. Là xóm bám mặt đường Quốc lộ 10 cũ, có trên 200m đoạn sông Ân đi qua địa bàn, thực hiện chủ trương của UBND huyện về  nạo vét các điểm đổ đất, phế thải xây dựng 2 bên bờ sông Ân và giải tỏa thành công các vật cản trên sông, chị Khiêm cùng với Ban công tác mặt trận, các đoàn thể của xóm tuyên truyền vận nhân dân tự giác tháo dỡ, giải tỏa các vật cản trên sông được các cấp ghi nhận.

Hội viên phụ nữ và nhân dân trong xóm tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Với vai trò thu gom rác thải, chị Khiêm đã đến từng nhà vận động hội viên và nhân dân trong xóm thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Hàng ngày, khi tiếng kẻng leng keng vang lên từ xe thu gom rác, các hộ dân trong xóm đều tự giác mang rác ra đổ vào xe thu gom rác để mang đi chôn lấp, xử lý theo đúng quy định. Một thao tác tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại là hành động đẹp để chị em trong đội thu gom rác thải của xã làm theo, đó là sau mỗi lần vận chuyển rác đến nơi quy định, chị Khiêm đã rửa xe rác sạch sẽ, khô ráo không còn mùi rác thải đọng lại, điều này thể hiện ý thức trách nhiệm giữ gìn tài sản của tập thể nhưng trên hết là giữ gìn vệ sinh môi trường.

Cùng với việc tích cực bảo vệ môi trường, chị Khiêm còn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế. Đến nay, số dư nợ của chi hội là 600 triệu đồng với 40 hội viên vay. Trong chi hội hiện còn 3 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo, chị thường xuyên vận động chị em giúp đỡ  hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn qua các hình thức như: tặng quà nhân dịp 8/3 và dịp tết, vận động các chị em có kinh tế khá cho chị em vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế.

Với những đóng góp của mình, những năm qua, chị Đoàn Thị Khiêm đều đựơc UBND xã và Hội phụ nữ các cấp tặng giấy khen. Nhận xét về chị Đào Thị Khiêm chi hội trưởng phụ nữ xóm 7, chị Nguyễn Thị Mừng – chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: “Chị Khiêm luôn có tinh thần, trách nhiệm cao và gương mẫu trong thực hiện các phong trào, hoạt động của hội. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động thu hút hội viên trong chi hội và nhân dân trong xóm tham gia vệ sinh môi trường, để rác thải đúng nơi quy định không vứt rác thải bừa bãi, làm ảnh hưởng đến môi trường”

Những đóng góp của chị Khiêm và hội viên chi hội 7 trong các hoạt động bảo vệ môi trường góp phần giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường ở địa phương.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh