Chất Bình phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018

Thứ sáu, 04/05/2018 272 lượt xem

Là một trong 2 xã đăng ký xây dựng chuẩn nông thôn mới năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chất Bình đang huy động mọi nguồn lực hoàn thành bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Diện mạo nông thôn mới ở Chất Bình

Chất Bình cách trung tâm huyện hơn 8km về phía Tây, xã có diện tích tự nhiện trên 591ha, dân số gần 6.000 người. Là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên việc huy động các nguồn vốn để xây dựng nông thôn mới ở Chất Bình gặp không ít khó khăn.

Xác định thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị, có tác dụng thiết thực đến đời sống kinh tế, văn hóa của nhân dân, ngay từ khi thực hiện Chương trình, xã xác định việc xây dựng nông thôn mới phải bắt đầu từ mỗi người, mỗi nhà, mỗi xóm và phải có sự chung sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ, nhân dân. Vì vậy cấp ủy đảng, chính quyền xã đã ban hành các Nghị quyết, xây dựng các kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể để đạt được từng tiêu chí theo đúng chuẩn xây dựng nông thôn mới. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến từng thôn xóm để nhân dân nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên và gia đình luôn gương mẫu tham gia đóng góp sức người, sức của trong các hoạt động, tạo sức lan tỏa, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, tích cực hiến đất, đóng góp tiền của và ngày công để làm đường giao thông nông thôn, dồn điền đổi thửa, làm thủy lợi nội đồng và xây dựng nhà văn hóa xóm, đem lại bộ mặt mới cho xã Chất Bình.

Tuyến đường trục chính của xã đang được gấp rút thi công

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, đến nay xã Chất Bình đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các tuyến thủy lợi nội đồng được đào đắp mở rộng từ 2,5-3m, tạo thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, hệ thống điện lưới quốc gia, trạm y tế, trường học,... cũng được đầu tư xây dựng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xã có trên 80% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 8/11 xóm đạt tiêu chuẩn “Xóm văn hóa”.

Cùng với việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, Chất Bình đẩy mạnh phát triển sản xuất nhằm tăng thu nhập cho người dân. Xã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao trình độ thâm canh. Giai đoạn 2010 – 2017, năng suất lúa bình quân hằng năm đạt 125 – 130 tạ/ha, bình quân lương thực đầu người đạt 770kg/người/năm. Mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại, nuôi trồng thủy sản được đẩy mạnh, nhiều hộ đã tích cực cải tạo mặt nước, kết hợp với trồng lúa đạt hiệu quả. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ được đẩy mạnh. Tổng thu nhập toàn xã năm 2017 đạt trên 20 tỷ đồng. Đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 đạt 34 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo xã Chất Bình hiện còn 7,2%.

Nhà văn hóa xóm 8, xóm 9 dự kiến hoàn thành vào cuối quý II/2018

Hiện nay, xã Chất Bình đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn 5 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018, xã Chất Bình đang tập trung các giải pháp, huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Hiện nay xã đang thi công 3 tuyến đường trục chính, tổng chiều dài 4,9km; các đường trục thôn, ngõ xóm đã giải phóng xong mặt bằng đảm bảo theo quy định. Đồng thời tập trung đôn đốc doanh nghiệp thi công nhà văn hóa xã, chỉ đạo xóm 8 và xóm 9 tiến hành xây dựng nhà văn hóa xóm, dự kiến hoàn thành cuối quý II/2018. Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, phấn đấu năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm.

Với sự thống nhất cao từ chủ trương đến thực hiện, huy động sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân cùng những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Chất Bình đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành xã nông thôn mới trong năm 2018./.

Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện